Pháp luật

Lãnh 10 năm tù vì lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền công ty

SGGPO

Ngày 28-9, TAND tỉnh An Giang cho biết, vừa tuyên phạt bị cáo Cao Thị Anh Thư (SN 1996, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú) 7 năm tù về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về hành vi “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; tổng hình phạt là 10 năm tù. Đồng thời, buộc bị cáo trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Lãnh 10 năm tù vì lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền công ty  ảnh 1 Bị cáo Cao Thị Anh Thư

Theo cáo trạng, ngày 10-12-2018, Cao Thị Anh Thư được Giám đốc Công ty TNHH Srisawad Việt Nam ký hợp đồng lao động và phân công làm việc tại Chi nhánh Long Xuyên 1 (đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên) với nhiệm vụ là nhân viên kinh doanh thực hiện công việc tư vấn, lập hồ sơ và giải ngân cho khách hàng có nhu cầu vay tiền, thông qua hình thức cầm cố giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy.

Đến tháng 7-2019, do cần tiền tiêu xài, Thư nảy sinh ý định lập hồ sơ khống vay vốn để chiếm đoạt tiền của Công ty.

Để thực hiện hành vi này, khi có khách hàng đến Chi nhánh Long Xuyên 1 vay tiền, Thư lấy thông tin của khách hàng, lập hồ sơ vay tiền các biểu mẫu do công ty quy định, rồi scan hồ sơ cùng giấy chứng nhận đăng ký xe của khách hàng, gửi vào hệ thống phần mềm quản lý của công ty để thẩm định.

Sau khi được công ty xét duyệt cho vay và chuyển tiền về các tài khoản do Thư quản lý, Thư không giao tiền cho khách hàng mà nói dối là công ty không đồng ý cho khách hàng vay, nhằm chiếm đoạt tiền.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 7-2019 đến tháng 4-2020, Thư đã lập 47 hồ sơ khống của khách hàng và 1 hồ sơ nâng khống số tiền vay của khách hàng, để chiếm đoạt trên 719 triệu đồng của Công ty TNHH Srisawad Việt Nam.

Để hoàn chỉnh hồ sơ, thông qua mạng xã hội Facebook, Thư đã mua 47 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô với giá 500.000 đồng/1 giấy; sau đó Thư giả chữ ký khách hàng, ký tên vào hợp đồng vay, phiếu thu, phiếu chi, cùng với giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy giả, để vào hồ sơ và gửi về công ty theo yêu cầu.

Đến tháng 5-2020, nhân viên thu nợ của Công ty điện thoại nhắc khách hàng trả tiền vay thì phát hiện Thư sử dụng giấy tờ giả, lập hồ sơ khống, chiếm đoạt trên 719 triệu đồng. Qua làm việc, Thư đã tất toán 14 hồ sơ, với số tiền trên 332 triệu đồng; số tiền còn lại không khả năng thanh toán, vì vậy Công ty đã gửi đơn tố giác đến cơ quan công an. Sau đó, Thư bị khởi tố để điều tra. 

TIẾN TẦM

Tin cùng chuyên mục