Thị trường

Lần đầu tiên, Việt Nam điều tra đường Thái Lan bán phá giá

SGGPO
Đường nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam đã và đang làm nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước chao đảo nhiều năm qua. Trong khi đường nhập khẩu chính ngạch từ Thái Lan hiện nay đang có dấu hiệu bán phá giá tại thị trường Việt Nam, khiến doanh nghiệp trong nước càng thêm khó khăn.
Lần đầu tiên, Việt Nam điều tra đường Thái Lan bán phá giá ảnh 1 Ngành mía đường trong nước gặp khó khăn do đường ngoại bán phá giá

Chiều nay 21-9, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo chí, lãnh đạo bộ này đã ra quyết định bắt đầu điều tra dấu hiệu bán phá giá của đường nhập từ Thái Lan vào Việt Nam. 

Căn cứ quy định của Luật Quản lý ngoại thương, ngày 21-9, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường có xuất xứ từ Thái Lan trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước.

Theo Bộ Công thương, thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN liên quan tới việc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo WTO, Việt Nam đã bãi bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường cho các nước ASEAN kể từ ngày 1-1-2020. 

Thế nhưng, trong 8 tháng năm 2020, lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam gia tăng đột biến, đạt gần 950.000 tấn, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2019. 

Trong đó, lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm tỷ lệ chủ yếu, đạt gần 860.000 tấn (so với cùng kỳ năm 2019 là 145.000 tấn và cả năm 2019 là 300.000 tấn). Theo đại diện ngành sản xuất đường trong nước, lượng nhập khẩu gia tăng đột biến là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho ngành mía đường trong nước, đẩy các doanh nghiệp nội địa bị mất thị phần và sản lượng sản xuất cũng thu hẹp lại. Cụ thể, sản lượng đường trong nước niên vụ 2019 - 2020 ước tính chưa tới 800.000 tấn, sụt giảm so với 1,2 triệu tấn của niên vụ 2018-2019. 

Bên cạnh đó, ngành sản xuất trong nước đã cung cấp các thông tin, bằng chứng cho thấy sản phẩm đường nhập khẩu từ Thái Lan đang bán phá giá vào Việt Nam và Chính phủ Thái Lan đã và đang duy trì một số chính sách trợ cấp cho hoạt động trồng mía của người nông dân và ngành sản xuất mía đường.

Vì vậy, “Bộ Công thương sẽ thực hiện điều tra theo đúng quy định của pháp luật để thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi phản cạnh tranh tới từ bên ngoài”- văn phòng Bộ Công thương thông tin. 

Theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Bộ Công thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời. 

Do vậy, Bộ Công thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng có thể bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời và thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục