Giáo dục

Lần đầu tiên, Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương

SGGPO
Tại Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021, cả 8/8 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đoạt giải. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi này.

Lần đầu tiên, Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 24-5, Ban Tổ chức kỳ thi Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) 2021 đã tổ chức bế mạc kỳ thi theo hình thức trực tuyến. Đoàn Việt Nam tham dự lễ bế mạc theo hình thức trực tuyến tại Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

Tại Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021, cả 8/8 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đoạt giải. Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi này.

8 giải của học sinh Việt Nam gồm: 2 Huy chương Vàng (HCV), 1 Huy chương Bạc (HCB), 3 Huy chương Đồng (HCĐ) và 2 Bằng khen. 

HCV thuộc về hai em Nguyễn Mạnh Quân và em Trần Quang Vinh, cùng là học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội.

Em Bùi Thanh Tân, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An giành HCB.

3 HCĐ thuộc về các em: Nguyễn Trọng Thuận (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa); Lê Minh Hoàng (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội); và Nguyễn Hoàng Nam (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

Hai em Trang Đào Công Minh (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đắc Tiến (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên tỉnh Bắc Ninh) được nhận Bằng khen.

Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng Bằng khen; đây cũng là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia APhO.

Lần đầu tiên, Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1 Lần đầu tiên, Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương

Bộ GD-ĐT đánh giá, thành tích xuất sắc của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại APhO 2021 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ GD-ĐT. Thành tích này trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 càng khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của các học sinh, các thầy cô giáo, các nhà trường và của ngành giáo dục trong sự nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 vừa thi đua dạy tốt, học tốt.

APhO 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Theo kế hoạch kỳ APhO lần này được tổ chức vào năm 2020, nhưng do đại dịch Covid-19, nên đã được chuyển sang năm nay. Để bảo đảm an toàn cho những người tham dự, kỳ thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tham dự APhO năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh.

Thí sinh Việt Nam dự thi trực tuyến APhO 2021 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; được giám sát trực tiếp của 2 giám sát viên Đài Loan và Camera dưới chế độ thời gian thực.

Việc tổ chức kỳ thi trực tuyến được thực hiện theo quy chế của AphO 2021, cũng giống như thi trực tiếp, gồm cả bài thi lý thuyết và thực hành; mỗi bài thi trong 300 phút (5 tiếng).

Do tính chất kỳ thi là trực tuyến, nên tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet. Đặc biệt bài thi thực hành, là một phần quan trọng của kỳ thi, được xây dựng dưới dạng thí nghiệm mô phỏng, hai bài thi thực hành mô phỏng những thí nghiệm với những tham số được lấy từ thí nghiệm thực. Phần mềm mô phỏng được lập trình công phu, giao diện thân thiện.

Nhìn chung, các bài thi năm nay được các đoàn đánh giá là hay về nội dung khoa học, nhưng dài và khó đối với các thí sinh.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục