Xã hội

Làm việc với Thủ tướng, Hà Nội thể hiện quyết tâm kiểm soát được dịch Covid-19

SGGPO
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: "TP Hà Nội đang rà soát các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ để quyết liệt tổ chức thực hiện với quyết tâm kìm chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh”.

Sáng nay 19-7, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021.

Tham dự buổi làm việc, về phía TP Hà Nội có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các đồng lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo một số bộ ngành chức năng và đại diện các sở, ban, ngành của TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, TP Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chủ động phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid 19, TP Hà Nội đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Tổ chức thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các ca nghi nhiễm và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm, cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội có diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò và xác định rõ trách nhiệm của mình.

Làm việc với Thủ tướng, Hà Nội thể hiện quyết tâm kiểm soát được dịch Covid-19 ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19 và các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh tế những tháng cuối năm 2021

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và sức khỏe, tính mạng của nhân dân, "TP Hà Nội đang rà soát các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ để quyết liệt tổ chức thực hiện với quyết tâm kìm chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đồng thời Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng các bộ, ban, ngành trung ương đối với các kiến nghị, đề xuất của TP Hà Nội. Hỗ trợ TP Hà Nội có thêm nguồn lực, cơ chế chính sách, điều kiện thuận lợi để Thủ đô phòng, chống dịch thắng lợi, tạo điều kiện để phát triển nhanh và bền vững, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 và để tạo tiền đề thực hiện các nhiệm vụ cho giai đoạn 2021-2025, TP Hà Nội đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo, thông qua một số nội dung cụ thể.

Trong đó, đáng chú ý, về định hướng phát triển Thủ đô, tiếp tục ban hành Nghị quyết về phương hướng phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030 sau khi TP Hà Nội tiến hành tổng kết Nghị quyết số 11-NQ/TW. Cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP Hà Nội lên mức 42% (bằng giai đoạn 2011-2016) để đảm bảo mặt bằng chi và nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô giai đoạn 2022-2025.

TP Hà Nội cũng đề nghị được hỗ trợ để thực hiện các dự án giao thông trọng điểm thuộc nhiệm vụ chi của Ngân sách trung ương với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng (đã bố trí 5.937 tỷ đồng).

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ xem xét, cân đối 15.600 tỷ đồng cho Hà Nội. UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô; các tuyến đường sắt đô thị; kiến nghị về lĩnh vực Quy hoạch; Bảo tồn tôn tạo phát huy giá trị trung tâm Hoàng thành Thăng Long và Thành Cổ Loa theo các cam kết của Chính phủ với UNESCO.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục