Chính trị

Làm việc với lãnh đạo quận 12 và huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Đoàn kết để ổn định và phát triển

SGGP
Ngày 20-5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Hóc Môn và Thường trực Quận ủy quận 12 về tình hình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng chống dịch Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Tin liên quan

Thực hiện tốt bầu cử và phòng chống dịch

Tại mỗi nơi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM hoan nghênh nỗ lực, cố gắng của các địa phương đã đạt được một số kết quả tích cực. Trong đó, các địa phương đã chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đưa nghị quyết đại hội Đảng bộ quận, huyện đi vào cuộc sống và có quyết tâm cao phấn đấu đạt kết quả ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2020-2025. Các địa phương cũng nghiêm túc chuẩn bị tổ chức bầu cử, từ việc tổ chức hiệp thương, tuyên truyền, lập và niêm yết danh sách cử tri cũng như triển khai các mặt công tác bầu cử, tiếp xúc cử tri đạt kết quả tốt.

Làm việc với lãnh đạo quận 12 và huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Đoàn kết để ổn định và phát triển ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ đạo huyện Hóc Môn và quận 12 tiếp tục thực hiện tốt công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt là phải rà soát thật kỹ các khâu cuối cùng để tổ chức thành công cuộc bầu cử, gắn với chỉ đạo thực hiện nghiêm chủ trương phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 10-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Theo đó, các địa phương phải tiếp tục nắm chắc tình hình, có giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Chủ động xây dựng các phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra để vừa ngăn chặn dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân trong tình huống có dịch. Cùng với đó là việc nắm sát tình hình để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan lợi ích của doanh nghiệp và người lao động, nhất là quan tâm hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu các địa phương kiên trì vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch, thực hiện thông điệp 5K và đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau để tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM còn đề cập đến những tồn tại của mỗi địa phương. “Về tình hình an ninh, an toàn của người dân còn nhiều việc phải lo lắng”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh khi làm việc tại huyện Hóc Môn và yêu cầu lãnh đạo huyện phải hết sức tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý tốt. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng chỉ đạo quận 12 phải có chủ trương cùng sự tập trung trong chỉ đạo phòng chống, kéo giảm tệ nạn ma túy trên địa bàn, cũng như tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cháy nổ, bảo đảm an ninh an toàn các khu dân cư.

Đồng chí cũng biểu dương quận 12 là quận đầu tiên của TPHCM triển khai xây dựng Quỹ bảo vệ an ninh trật tự để khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn trật tự trị an. Quận cũng đầu tư và thành lập Trung tâm Chỉ huy hình ảnh và an ninh để kịp thời xử lý các vấn đề liên quan an ninh trật tự; ứng dụng ảnh viễn thám trong quản lý đô thị, tài nguyên môi trường. Đồng chí yêu cầu cách làm này cần tiếp tục được phát huy.

Đề cập đến những công việc sắp tới, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh vào một số nội dung trọng tâm mà 2 địa phương cần tập trung thực hiện. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá, nghị quyết đại hội Đảng bộ các địa phương đã xác định nhiều vấn đề trúng và đúng. Vì vậy, lãnh đạo huyện Hóc Môn và quận 12 cần tập trung chỉ đạo, triển khai thật tốt, có kế hoạch, lộ trình cụ thể đối với các chương trình, đề án trọng điểm đã đề ra, gắn với triển khai các chương trình trọng điểm, đột phá của TPHCM.

Tập thể đoàn kết - vấn đề cốt lõi

Nhấn mạnh đến đặc thù của từng địa phương, đồng chí lưu ý quận 12 cần tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị xanh, sạch, văn minh, quản lý đô thị thông minh. Cùng với đó là tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với các hoạt động cung cấp dịch vụ công. Song song đó phải đề cao vai trò giám sát, phản biện của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, kế hoạch, đề án của TPHCM, của quận, nhất là tới đây không còn HĐND quận, phường.

Đề cập đến huyện Hóc Môn, theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, đây là địa phương mà Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quan tâm nhiều nhất, thông qua việc Thường trực Thành ủy TPHCM có nhiều buổi làm việc với địa phương và có các văn bản chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc của huyện. Đồng chí cũng điểm lại những nét đáng tự hào của huyện Hóc Môn, là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, có điều kiện để phát triển, trong đó có cả điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị hóa. Trong định hướng phát triển sắp tới, Hóc Môn sẽ phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái, nông nghiệp kỹ thuật cao. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý đến gợi mở của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm, làm việc tại Hóc Môn mới đây: “Không chỉ là huyện nữa mà phải là quận đô thị sinh thái”. Vì vậy trên tinh thần này, huyện cần phải quan tâm xây dựng các địa bàn nông thôn kiểu mẫu; sản xuất nông nghiệp theo hướng đô thị, hiện đại. Cùng với đó là việc xây dựng tầng lớp nông dân thế hệ mới sản xuất kinh doanh giỏi, làm chủ khoa học công nghệ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng chỉ đạo huyện tập trung phấn đấu để sớm đạt một số tiêu chí chưa đạt. Đồng thời có giải pháp khắc phục những hạn chế về quy hoạch, quản lý quy hoạch; quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Tiếp tục gợi mở về những giải pháp để Hóc Môn phát triển, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến vấn đề cốt lõi: “Phải thật sự là một tập thể đoàn kết”. Đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng cũng là một nội dung được đồng chí Nguyễn Văn Nên đặc biệt quan tâm, yêu cầu huyện Hóc Môn và quận 12 tiếp tục thực hiện một cách hiệu quả. Trước hết là phải nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu trong thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ. Cùng với đó phải quán triệt nghiêm túc việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra của Đảng, chính quyền, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tại mỗi buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận các kiến nghị của huyện Hóc Môn, quận 12 và khẳng định sẽ có ý kiến chỉ đạo để từng bước tháo gỡ. Trong đó, huyện Hóc Môn nêu nhiều kiến nghị liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sắp xếp nhà đất công để đấu giá tạo nguồn đầu tư phát triển; thu hồi dự án chậm triển khai. Đặc biệt, huyện Hóc Môn đề xuất TPHCM về giải pháp đấu giá đất sạch tạo nguồn thu bổ sung cho ngân sách. Quận 12 cũng có các kiến nghị liên quan đến quy hoạch, đầu tư, như bố trí vốn đầu tư các công trình, dự án trọng điểm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội quận 12 giai đoạn 2021-2025.

KIỀU PHONG

Tin cùng chuyên mục