Việt Nam và Thế giới

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

SGGP
Sáng 12-6, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có buổi làm việc với bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp bà Wendy Sherman và đoàn đến thăm, làm việc tại TPHCM, đồng thời trân trọng trước sự quan tâm cũng như vai trò của bà trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực. Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam. Tính đến tháng 4-2022, Hoa Kỳ có hơn 1.100 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 10,47 tỷ USD. Năm 2020-2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hoa Kỳ vẫn duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, riêng đối với TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã nhận được nhiều sự quan tâm từ chính giới cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của TPHCM. Trong năm 2021, giá trị xuất khẩu của TPHCM sang Hoa Kỳ đạt xấp xỉ 6,7 tỷ USD, tăng 0,2% so với năm 2020. Về nhập khẩu, Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 6, với giá trị nhập khẩu năm 2021 đạt xấp xỉ 2,3 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2020. Về đầu tư, Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 10 tại TPHCM, với 500 dự án còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1,2 tỷ USD (chưa bao gồm đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ thông qua nước thứ 3).

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, TPHCM mong muốn và sẵn sàng đóng vai trò làm nhân tố thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ thông qua các hợp tác cấp địa phương, với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước. TPHCM hoan nghênh và mong muốn thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến TPHCM đầu tư, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên của TPHCM mà Hoa Kỳ có thế mạnh như lĩnh vực công nghệ cao, đô thị thông minh, giáo dục, y tế, tài chính, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo. Chính quyền TPHCM cam kết ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài tại TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman bày tỏ niềm vui về sự hợp tác hỗ trợ lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát ở hai nước, khi Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp khẩu trang và các vật dụng y tế cho người dân Hoa Kỳ và sau đó, Hoa Kỳ cũng hỗ trợ cung cấp vaccine đến với người dân Việt Nam.

Bà Wendy Sherman cho biết Hoa Kỳ rất hoan nghênh chủ trương chuyển đổi sang năng lượng sạch của Chính phủ Việt Nam, điển hình như việc đầu tư vào các dự án trang trại gió để tận dụng nguồn năng lượng điện từ gió ngoài khơi.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tin rằng những dự án tương tự trong tương lai sẽ góp phần giúp hiện thực hóa cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 được Việt Nam công bố tại Hội nghị COP26 năm ngoái. Bà Wendy Sherman cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kinh tế số và giáo dục.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman bày tỏ trân trọng trước tình cảm của TPHCM dành cho mình, đồng thời cho rằng chuyến thăm lần này đánh dấu mốc mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng với Hoa Kỳ càng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Đánh giá cao những đề xuất hợp tác của Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, bà Wendy Sherman cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, công nghệ cao và giáo dục.

THỤY VŨ

Tin cùng chuyên mục