An ninh - trật tự

Làm rõ vụ một can phạm tử vong trong quá trình tạm giam

SGGPO
Liên quan tới cái chết của bị can Đặng Thanh Tùng (26 tuổi, ở tổ 10, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) trong quá trình tạm giam, Công an tỉnh Hà Nam đã thông tin bước đầu về vụ việc này.

Theo Công an tỉnh Hà Nam, ngày 22-9, Tùng bị bắt và khởi tố về tội "Môi giới mại dâm người chưa thành niên" và liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố 5-6 người khác.

Khi tiếp nhận bị can Tùng, tổ y tế của Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức kiểm tra sức khỏe theo quy định. Ban đầu, can phạm tự khai có tiền sử bị bệnh viêm gan B từ năm 2016, bệnh tăng huyết áp từ năm 2018.

Qua theo dõi thực tế của tổ y tế, từ khi vào trại, can phạm Tùng thường có diễn biến sức khỏe không ổn định, huyết áp thường xuyên tăng, giảm. Đến đêm ngày 1-11, can phạm Tùng có kêu cấp cứu 2 lần, tổ y tế Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đã thăm khám, cấp phát thuốc cho can phạm, sau khi uống thuốc thì tình trạng sức khỏe của can phạm trở lại ổn định.

Đến khoảng 12 giờ 30 ngày 21-11, can phạm Tùng có biểu hiện khó thở, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức đưa can phạm vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để cấp cứu, đến 13 giờ 15 cùng ngày, can phạm Tùng tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Ngay sau can phạm Tùng tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của can phạm Tùng, cùng với đó là trưng cầu Cơ quan giám định pháp y của Bộ Công an khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân tử vong.

Qua quá trình khám nghiệm, ban đầu xác định can phạm Tùng chết do bệnh lý, không có dấu vết tác động của ngoại lực. Sau khi cơ quan pháp y khám nghiệm tử thi, lực lượng công an đã phối hợp bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình về mai táng theo phong tục địa phương.

Làm rõ vụ một can phạm tử vong trong quá trình tạm giam ảnh 1 Tang lễ của anh Tùng được tổ chức sau khi cơ quan chức năng hoàn tất việc khám nghiệm

Tuy nhiên phản ánh tới báo chí, gia đình bị can Đặng Thanh Tùng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin Tùng đã tử vong trong thời gian bị tạm giam. Khi tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, gia đình phát hiện trên thi thể Tùng có nhiều vết bầm, thâm tím trên vùng ngực và một số bộ phận trên cơ thể. Trước khi bị bắt, anh Tùng làm nghề lái taxi.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục