Cải cách hành chính

Làm hộ chiếu nhanh “chính chủ” chỉ 200.000 đồng

SGGP
Người dân cần làm hộ chiếu nhanh, có thể trực tiếp ghé Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) - Công an TPHCM để được phục vụ ngay mà không hề tốn kém chi phí “ngoài luồng”. PA08 cũng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân đến làm hộ chiếu. 

Không mất thêm tiền

Anh Nguyễn Đinh Tuấn (ngụ quận Thủ Đức) chuẩn bị đưa con trai sang Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chữa bệnh. Lịch khám bệnh đã chốt và sẽ diễn ra vào 10 ngày tới. Trong khoảng thời gian này, hai cha con cần xin thị thực (visa), trong khi con trai lại chưa có hộ chiếu. Thời gian quá gấp, anh Tuấn ghé PA08 và được cán bộ tại đây hướng dẫn làm hộ chiếu nhanh.

“Anh em cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, giúp tôi khai hồ sơ hoàn chỉnh cho con trai. Chưa đầy 2 ngày sau, con trai tôi đã nhận được hộ chiếu”, anh Tuấn chia sẻ và cho hay, ngoài lệ phí theo quy định của Nhà nước là 200.000 đồng, anh không mất thêm bất kỳ chi phí nào khác để làm hộ chiếu nhanh.

Tương tự, bà Hoàng Thị Ngọc Kết (75 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cũng vừa được cấp hộ chiếu gấp để sang Pháp chữa bệnh. Chị Trần Thị Hoài (37 tuổi, ngụ quận 12) cũng vừa làm lại hộ chiếu nhanh mà không tốn kém tiền bạc ngoài 200.000 đồng lệ phí chung theo quy định về cấp lại hộ chiếu hết hạn. Chị Hoài cho hay, chị đến thẳng tầng trệt của PA08, trao đổi với cán bộ làm hồ sơ tại đây. Biết chị cần sang Singapore gấp cùng anh trai, cán bộ đã hướng dẫn chị ngồi ngay PA08, làm hồ sơ trực tuyến một cách nhanh chóng.

Thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng phòng PA08, cho biết theo quy định, thủ tục cấp, cấp đổi hộ chiếu được giải quyết trong 8 ngày làm việc. Trong nhiều trường hợp, người dân có việc khẩn cấp như khám chữa bệnh, việc đại sự trong gia đình, công tác gấp… thì chỉ cần trình bày lý do chính đáng, PA08 sẽ hỗ trợ người dân làm hộ chiếu nhanh chóng.

Làm hộ chiếu nhanh 'chính chủ' chỉ 200.000 đồng ảnh 1 Người dân cần làm hộ chiếu nhanh nên đến thẳng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM để được phục vụ ngay. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trao đổi về tình trạng thời gian qua, không ít người dân cần làm hộ chiếu nhanh đã phải chi cho “cò” từ 2 đến 5 triệu đồng; những quảng cáo “làm hộ chiếu siêu tốc” cũng tràn ngập trên mạng lẫn ở ngay gần cổng cơ quan quản lý xuất nhập cảnh với giá cả không hề rẻ, Thượng tá Phạm Ngọc Tiến khuyến nghị người dân, khi có nhu cầu làm hộ chiếu gấp, cứ ghé thẳng PA08 để được phục vụ làm nhanh miễn phí. “Người dân chỉ cần nộp lệ phí cấp, đổi hộ chiếu theo quy định, mà không cần mất thêm một đồng nào cho việc làm hộ chiếu nhanh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, PA08 đã giải quyết nhanh 1.348 trường hợp”, Thượng tá Phạm Ngọc Tiến chia sẻ.

Cải cách để phục vụ 2.000 lượt người/ngày

Trong 6 tháng đầu năm 2019, số lượng người dân đến làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu luôn ở mức cao, có khi lên tới gần 2.000 người/ngày. Để kịp phục vụ người dân, PA08 đã tăng số lượng các bộ phận tiếp dân, từ 10 bàn tiếp nhận hồ sơ tăng lên 12 bàn, đảm bảo vừa giải quyết được nhu cầu của người dân nhưng cũng không để lọt “đối tượng” sử dụng chứng minh nhân dân giả, chứng minh nhân dân tráo hình của người khác để được cấp hộ chiếu.

Nâng cao chất lượng phục vụ, PA08 đã ứng dụng công nghệ đọc mã vạch 2 chiều QR code và sử dụng máy quét tờ khai tốc độ cao thực hiện quét tờ khai cấp, đổi hộ chiếu phổ thông đối với những trường hợp người dân đã khai trực tuyến tại website của Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các tỉnh thành khác, không phải khai lại hồ sơ khi đến nộp tại đơn vị. Việc quét tờ khai ngay khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ giúp cán bộ - chiến sĩ tăng 20% năng suất và giảm nhân lực tại bộ phận xử lý lên đến trên 40%. Trước đây phải sử dụng 3 - 4 cán bộ thì hiện nay chỉ cần 1 cán bộ để xử lý quét tờ khai. PA08 còn đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện ứng dụng trong việc xử lý ảnh hộ chiếu đối với các hồ sơ trẻ em một cách tự động, không phải quét thủ công.

Thượng tá Phạm Ngọc Tiến chia sẻ, nhờ áp dụng công nghệ thông tin, hầu hết các đầu việc đều được công nghệ hóa nên người thụ hưởng - người dân - không phải chờ đợi lâu. Phòng đặt sẵn 25 đầu máy vi tính ngay nơi nộp hồ sơ, người dân ai cũng có thể tự chuẩn bị hồ sơ trực tuyến cho mình; hoặc nhờ cán bộ trợ giúp.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, PA08 tiếp nhận trên 172.000 hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu, trong đó có gần 144.000 hồ sơ khai qua mạng. Tỷ lệ trả hồ sơ đúng hẹn đạt trên 99% đối với hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu phổ thông. Phòng đã phối hợp với bưu điện trả gần 116.000 hộ chiếu đến tận nhà người dân.

Do số lượng người dân đến làm hộ chiếu thường rất đông và thời gian qua, PA08 đã triển khai dịch vụ cấp, đổi hộ chiếu phổ thông mức độ 3 trên Cổng thông tin điện tử PA08, nên theo Thượng tá Phạm Ngọc Tiến, người dân hoàn toàn có thể ngồi nhà đăng ký tờ khai cấp, đổi hộ chiếu (tờ khai điện tử).

“Sau khi khai trực tuyến hồ sơ, người dân chỉ cần đem chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản chính đến trực tiếp PA08 để nộp hồ sơ, không cần phải đem bất kỳ giấy tờ nào khác. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có gần 144.000 trường hợp khai hồ sơ qua mạng (83,3%), vừa giúp người dân chủ động và tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại, vừa giảm tải số lượng người dân chờ đợi tại trụ sở PA08”, Thượng tá Phạm Ngọc Tiến cho hay.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục