Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất trái phiếu của ngân hàng tăng mạnh

SGGP
Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) do các ngân hàng thương mại phát hành cũng tăng mạnh trong tháng 8-2022. 

Trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Báo cáo thị trường TPDN của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cho biết, đến ngày 12-8, có khoảng 6 đợt phát hành TPDN riêng lẻ trong tháng 8, tổng giá trị khoảng 2.210 tỷ đồng, chủ yếu từ nhóm ngân hàng thương mại.

Trong đó, Vietcombank phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm với lãi suất thả nổi, dựa trên lãi suất tiết kiệm cá nhân bình quân kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng quốc doanh cộng thêm biên độ khoảng 0,9%/năm, 3 năm tiếp theo là lãi suất tham chiếu, biên độ khoảng 2,57%/năm.

Với lãi suất tiết kiệm khoảng 5,6%/năm như hiện nay, Vietcombank phải huy động vốn dài hạn mức 6,5%/năm, sau đó hơn 8,1%/năm. Tương tự, Viet Capital Bank đang chào bán hơn 980 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng, kỳ hạn 7 năm với lãi suất 8,6%/năm… Như vậy, mức lãi suất TPDN của các ngân hàng phát hành trong tháng 8 đã tăng mạnh so với trước. 

Theo báo cáo của FiinGroup, lãi suất phát hành trái phiếu của các tổ chức tín dụng trong tháng 7-2022 dao động mức 4,3%-7,6%/năm. Mức lãi suất này tăng khá nhiều so với lãi suất trung bình của nhóm này trong 6 tháng đầu năm 2022, chỉ khoảng 4,35%/năm.

HẠNH NHUNG

Tin cùng chuyên mục