Việt Nam và Thế giới

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Moncada

SGGP
Chiều 25-7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Moncada (26-7-1953 - 26-7-2022).

Bà Ariadne Feo Labrada, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đại biểu dự gặp mặt chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN

Bà Ariadne Feo Labrada, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đại biểu dự gặp mặt chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN

Đây là ngày khởi nghĩa vũ trang của Cuba - ngày tấn công Pháo đài Moncada.  Sự kiện lịch sử trọng đại này được coi là bước ngoặt quan trọng khởi đầu cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài Batista, làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1-1-1959, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba - kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. 

Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM Ariadne Feo Labrada nêu rõ, Chiến thắng Moncada đã đánh dấu một mốc lịch sử của Cuba trong quá trình phát triển chính trị của toàn bộ châu Mỹ Latinh. Ngày nay, Cuba đang trải qua tình hình kinh tế khó khăn và phức tạp do cuộc khủng hoảng Covid-19 và các biện pháp phong tỏa kinh tế  của Mỹ, nhưng Cuba tiếp tục nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn. Bà Ariadne Feo Labrada khẳng định lễ kỷ niệm Chiến thắng Moncada cũng là dịp để nhân dân Cuba và Việt Nam củng cố tình hữu nghị, tình đoàn kết quốc tế và tiếp tục viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang cho độc lập, tự do.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TPHCM, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba và cuộc đấu tranh nhằm chấm dứt ngay và vô điều kiện các lệnh bao vây kinh tế, thương mại, tài chính đơn phương và phi lý chống Cuba; phản đối việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đơn phương và nhấn mạnh các biện pháp này làm nghiêm trọng hơn khó khăn về kinh tế xã hội của nhân dân Cuba trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Bà Trương Thị Hiền cho biết, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TPHCM đã phối hợp tốt với Tổng Lãnh sự quán Cuba thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa. Các hoạt động đó đã thu hút được đông đảo sinh viên, học sinh và nhân dân thành phố tham gia, góp phần vào việc vun đắp tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

THỤY VŨ

Tin cùng chuyên mục