Xã hội

Kinh doanh mai, đào tết phải có nguồn gốc hợp pháp

SGGP
Ngày 18-1, Bộ NN-PTNT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Tân Sửu 2021. 

Theo Bộ NN-PTNT, việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng thì do chủ rừng quyết định theo quy định của pháp luật. Đề nghị các UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý, tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt phá cây rừng. Tùy theo điều kiện cụ thể của các địa phương, có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Thời gian qua, dư luận cả nước rất băn khoăn về chủ trương, chỉ đạo nghiêm cấm chặt phá, khai thác, kinh doanh, vận chuyển các loại đào rừng, mai rừng và hoa kiểng có nguồn gốc từ rừng trong dịp Tết Tân Sửu. Trong đó, UBND tỉnh Sơn La đã có Công văn số 72 ngày 8-1 đề nghị hướng dẫn trình tự, thủ tục khai thác và xác nhận cây đào trồng để phân biệt với đào rừng. 

Trong công văn ngày 18-1, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021, báo cáo Bộ NN-PTNT trước ngày 31-1-2021. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục