Việt Nam và Thế giới

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD

SGGP
Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào với chủ đề phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - nâng tầm sản phẩm Việt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm  trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm thông tin, năm 2020, cộng đồng kiều bào đã có những hành động thiết thực cùng người dân trong nước phòng chống dịch Covid-19 và duy trì kết nối giao thương, khôi phục kinh tế. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covdi-19, lượng kiều hối chuyển về địa bàn TPHCM thông qua các hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020, kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).

Hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm khẳng định, TPHCM xác định châu Âu là thị trường lớn cho các doanh nghiệp của TPHCM. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của TPHCM sang EU đạt hơn 5 tỷ USD (tăng 5,4%). Trong 6 tháng 2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này cũng đạt 2,3 tỷ USD. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số các thị trường khó tính, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nỗ lực đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm, cũng như nhiều yếu tố khác để vượt qua được những quy định do châu Âu đặt ra. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM đề nghị cộng đồng doanh nghiệp góp ý các giải pháp nâng cao vị thế hàng Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là sau khi EVFTA chính thức có hiệu lực.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), nhấn mạnh, những đóng góp của bà con kiều bào là không thể đong đếm được. Kiều bào tại châu Âu đang tích cực tham gia vào cuộc vận động huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2019-2024.

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD ảnh 1 Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện (MOU) giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Tuy nhiên, Đại sứ Lương Thanh Nghị nhận xét, thực tế cho thấy, thị phần hàng Việt Nam tại EU còn khiêm tốn so với tiềm năng và còn yếu kém hơn so với hàng hóa của các nước khác. Thời gian tới, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tích cực phối hợp giới thiệu những sản phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của từng địa bàn. Đồng thời, Ủy ban tiếp tục vận động các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào tích cực chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến về nước để áp dụng vào sản xuất, hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, năng suất lao động trong nước.

Tại hội thảo, ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), khẳng định, với hơn 1.000 thành viên, EuroCham sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo thực hiện suôn sẻ và hiệu quả EVFTA. Ông Jean-Jacques Bouflet góp ý, Việt Nam cần giúp các doanh nghiệp trong nước củng cố thị phần EU bằng cách hiểu rõ hơn về thị trường và tiêu chuẩn kinh doanh của EU, nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và độ tin cậy, đồng thời áp dụng văn hóa đổi mới, minh bạch và liêm chính.

Cũng tại hội thảo, 3 biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện (MOU) được ký kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện này góp thêm dấu mốc quan trọng trong hợp tác giao thương và phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam với Hàn Quốc.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục