Cải cách hành chính

Kiều bào đề nghị TPHCM “khai tử” chi phí không chính thức trong đầu tư, hành chính

SGGPO
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp kiều bào, phải nhanh chóng xóa bỏ triệt để chi phí không chính thức. Có như vậy, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng mới tận dụng được cơ hội vàng để đón các nhà đầu tư nước ngoài đến hợp tác, đầu tư, biến các tiềm năng thành sức mạnh cho nền kinh tế và tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Chiều 14-12, UBND TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp ý kiến cho sự phát triển bền vững của TPHCM, chủ đề “TPHCM trở lại bình thường mới hậu Covid-19: vấn đề và kiến nghị”.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính TPHCM tới nhiều điểm cầu ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Kiều bào đề nghị TPHCM 'khai tử' chi phí không chính thức trong đầu tư, hành chính ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTBC TPHCM 

 

Triển khai những ý kiến, hiến kế mang tính khả thi

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan bày tỏ, việc TPHCM trở lại "bình thường mới" sẽ đối diện với nhiều vấn đề và cần đề ra các giải pháp thiết thực nhằm hồi phục nhanh nền kinh tế, đảm bảo an toàn xã hội và phát triển thành phố theo hướng  bền vững, toàn diện.

“Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh, sự sáng tạo và năng lực thích ứng của tất cả chúng ta, đòi hỏi chúng ta phải phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước”, đồng chí Võ Văn Hoan chia sẻ và kỳ vọng sẽ được lắng nghe nhiều ý kiến góp ý của đội ngũ chuyên gia, trí thức, doanh nhân  kiều bào để chung tay phục hồi và phát triển thành phố.
 
Kiều bào đề nghị TPHCM 'khai tử' chi phí không chính thức trong đầu tư, hành chính ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: TTBC TPHCM 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Ủy  ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM ghi nhận tổng hợp các ý kiến góp ý, cùng với các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp với kiều bào triển khai những ý kiến đóng góp, hiến kế mang tính khả thi.

“Với sự gắn kết của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào, TPHCM sẽ trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình. Bên cạnh đó, sự tham gia tích cực của kiều bào giúp tạo nên một cộng đồng lớn mạnh, cùng chung tay xây dựng TPHCM ngày một năng động và đất nước ngày càng phát triển”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh.  

Để cán bộ dám xông lên phía trước

Phát biểu trực tuyến từ Singapore, GS- TS Vũ Minh Khương (Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore), góp ý khai phá thực lực phát triển của TPHCM với ý chí chiến lược và những bước đi đột phá, sáng tạo.

Chuyên gia trăn trở, TPHCM có thật sự đột phá hay không, hay vẫn quy trình cũ như đã làm trong khi có nhiều đứt gãy, mô hình hiện tại đang mất dần đi giá trị?

GS-TS Vũ Minh Khương cho rằng, điều quan trọng bây giờ là sức mạnh cộng hưởng, muôn người như một, trên dưới một lòng, những người bình thường đoàn kết làm những việc phi thường.

“TPHCM có trở thành nền tảng tương tác để tạo ra sức mạnh cộng hưởng này không?”, GS-TS Vũ Minh Khương đặt câu hỏi và mong muốn TPHCM trở thành ngọn hải đăng thu hút tri thức của nhân loại, của cả nước, để chiêm nghiệm, học hỏi và vượt lên.

 
Kiều bào đề nghị TPHCM 'khai tử' chi phí không chính thức trong đầu tư, hành chính ảnh 3 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu trao tặng Huy hiệu TPHCM tới các kiều bào có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển TPHCM. Ảnh: TTBC TPHCM

Chuyên gia đề nghị TPHCM cần đi đầu trong cách mạng số. Trong phát triển, cùng với nguồn lực, cần chú ý khai triển nguồn lực, nắm bắt cơ hội và nhận rõ các thách thức, để tạo ra giá trị lớn.

“Muốn đi xa, không nên chỉ nghĩ đến nguồn lực, mà nên nhìn vào cả thời cơ, thách thức, xu thế. Quan trọng nhất là nhìn thấy đâu là thách thức cốt tử, đây vốn là điều mà cả nước nói chung và TPHCM nói riêng chưa nhìn thấy hết”, GS-TS Vũ Minh Khương nói.

Theo GS-TS Vũ Minh Khương, TPHCM cần phải tạo ra cơ chế để cán bộ xông lên hàng đầu, tự hào với nhân dân và làm điều lớn lao mà lịch sử phải ghi lại. Còn nếu để không khí nặng nề, vừa làm vừa sợ thì chưa thể đi xa, đi nhanh được.

Chuyên gia này cũng cho rằng, đây là sứ mệnh nặng nề mà TPHCM cần phải cố gắng làm được, phải tiên phong đột phá, kiến tạo, cộng hưởng và khám phá tương lai.

Trong đó, bài toán lớn nhất là vai trò quản trị trong nâng cao sức cạnh tranh và phát triển của địa phương. Cần xây dựng mô hình quản trị hiện đại, trong đó cấu trúc tổ chức và vai trò trách nhiệm của cán bộ được phân định rõ. Đặc biệt, cấu trúc phòng vệ ba lớp (rào giậu kỹ, phát hiện kịp thời, và kiểm toán chiến lược) sẽ giúp cán bộ thành phố có thể toàn tâm toàn ý dốc lòng cho nhiệm vụ với sự tin tưởng và yểm trợ cao nhất của hệ thống.

“Làm sao để TPHCM có hệ thống quản trị hiện đại, để cán bộ xông lên phía trước làm điều đúng đắn có lợi cho dân mà không phải ngại gì”, GS-TS Vũ Minh Khương nói.

Phát huy sức mạnh cộng hưởng, GS-TS Vũ Minh Khương đề nghị TPHCM xin phép trung ương để xúc tiến bàn với 6 tỉnh phù cận Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang và Tây Ninh để hình thành nên một khu kinh tế cộng hưởng, tạm gọi là vùng HCMC+6. Vùng kinh tế này với tổng số 20 triệu dân và 23.000km2 diện tích, tạo ra trên 35% GDP của cả nước (100 tỷ USD năm 2019). Nỗ lực đột phá của TPHCM cùng các tỉnh trong vùng kinh tế cộng hưởng sẽ tạo ra sức mạnh đặt biệt lớn cho cải cách phát triển của Việt Nam trong các năm tới. 

GS-TS Vũ Minh Khương cũng đề nghị TPHCM thử nghiệm để xây dựng thành phố Thủ Đức thành đô thị Việt Nam vào năm 2045.
Chi phí không chính thức đang là rào cản

Góp ý tại hội nghị, GS. Hà Tôn Vinh (Kiều bào Mỹ) đề nghị TPHCM cần đi đầu cả nước áp dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi sang mô hình chính quyền số từ cấp phường đến quận huyện, đến thành phố. Cần chuyển sang dịch vụ công trực tuyến, tạo đà cho thành phố trở thành một chính quyền đô thị minh bạch, giảm dần các hiện tượng nhũng nhiễu, tham nhũng. Các hoạt động kinh doanh sử dụng thanh toán bằng chuyển khoản, không dùng tiền mặt, tiến dần đến một nền kinh tế gọn nhẹ và hiệu quả. 

Kiều bào đề nghị TPHCM 'khai tử' chi phí không chính thức trong đầu tư, hành chính ảnh 4 GS. Hà Tôn Vinh đề nghị TPHCM chuyển mạnh sang dịch vụ công trực tuyến, xây dựng chính quyền đô thị minh bạch, giảm dần các hiện tượng nhũng nhiểu. Ảnh: TTBC TPHCM
GS Hà Tôn Vinh cũng gợi mở, TPHCM cần phát triển mạnh mẽ, chuyển dần sang nền kinh tế tuần hoàn. Ngoài việc đẩy mạnh mô hình quản lý, sản xuất và kinh doanh truyền thống, nên khuyến khích doanh nghiệp áp dụng quy trình của nền kinh tế tuần hoàn gồm có 5 công đoạn: tái sử dụng (re-use), sửa chữa (repair), tân trang (refurbishment), tái sản xuất (re-manufacturing) và tái chế (recycling). Vòng tròn 5-R này sẽ giúp giảm đến mức tối thiểu số lượng tài nguyên sử dụng đầu vào và số lượng phế thải tạo ra, giúp gia tăng lợi ích cho người dân và lợi nhuận cho doanh nghiệp.
""Chi phí không chính thức" đang là rào cản, là "nút thắt" cản trở rất nhiều đến dòng vốn đầu tư không chỉ của các doanh nghiệp FDI, mà còn của các doanh nghiệp tư nhân trong nước", ông Đinh Vĩnh Cường, Chủ tịch Tập đoàn 365Group nhận xét.

Góp ý giải pháp thực hiện mục tiêu kép và thu hút nguồn vốn FDI, ông Đinh Vĩnh Cường (người Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch Tập đoàn 365Group), nhận định, môi trường đầu tư hiện nay thì "chi phí không chính thức" đang là rào cản, là "nút thắt" cản trở rất nhiều đến dòng vốn đầu tư không chỉ của các doanh nghiệp FDI, mà còn của các doanh nghiệp tư nhân trong nước.

“Điều này cần phải xóa bỏ triệt để và nhanh chóng”, ông Đinh Vĩnh Cường nói.

Cũng theo ông Đinh Vĩnh Cường, có như vậy, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng mới tận dụng được cơ hội vàng để đón các nhà đầu tư nước ngoài đến hợp tác, đầu tư, biến các tiềm năng thành sức mạnh cho nền kinh tế và tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu.

Kiều bào đề nghị TPHCM 'khai tử' chi phí không chính thức trong đầu tư, hành chính ảnh 5 Ông Đinh Vĩnh Cường đề nghị nhanh chóng xóa bỏ triệt để "chi phí không chính thức" trong đầu tư, làm thủ tục hành chính. Ảnh: TTBC TPHCM 

Ông Đinh Vĩnh Cường cũng đề nghị chú trọng thu hút vốn FDI vào những ngành có công nghệ tiên tiến, có tỷ lệ xuất khẩu cao. Cần cải tiến thủ tục hành chính, tránh tình trạng qua nhiều khâu làm phát sinh chi phí "không chính thức" cho doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài; đảm bảo yêu cầu có thời hạn đối với quy trình thủ tục hành chính xử lý hồ sơ...

 

   Xây dựng thương hiệu TPHCM thành một Megacity

Ông Danny Võ Thành Đăng (người Việt Nam ở Singapore, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài), đề nghị xây dựng, quảng bá thương hiệu TPHCM vươn lên trở thành một “Megacity” (siêu đô thị) mới của thế giới.

Theo đó, TPHCM cần đẩy mạnh nâng cao nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, sáng tâm đức; xây dựng bộ máy lãnh đạo có 6T: luôn Tiên phong trong mọi hành động, Tử tế trong đối nhân xử thế, Thấu cảm với nhân dân, Tỉnh thức trong công việc, Tích cực giao tiếp với tinh thần lạc quan, và tiệm cận với xu thế Toàn cầu trong giai đoạn bình thường mới.

Có như thế mới giúp giữ chân các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài và cả những người dân gắn bó và cống hiến cho thành phố. Đây là cách để TPHCM tạo dựng thương hiệu bền vững.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục