Giáo dục

Kiên quyết không sử dụng các công trình trường lớp hết niên hạn sử dụng

SGGPO
Bộ GD-ĐT yêu cầu kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc, UBND các tỉnh, thành cần kịp thời phản ánh tình hình về Bộ GD-ĐT để phối hợp, xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Tin liên quan

Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân

Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân

Liên quan đến vụ sập cổng trường khiến 3 học sinh tử vong ở xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn tỉnh Lào Cai, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cũng đã đến thăm các em học sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, gặp gỡ, trao đổi với y bác sĩ bệnh viện về tình hình của các em và động viên các em yên tâm điều trị, sớm bình phục để trở lại trường lớp.

Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh thành về việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh. Công văn nêu rõ, trong những năm qua, một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như: sập cổng trường, sập tường rào, sập trần lớp học…

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không cải tạo, bảo trì theo quy định; các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn số 64/BGDĐT-CSVC ngày 9-1-2018 về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Qua vụ việc đau lòng ở Lào Cai, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung tại công văn số 64/BGDĐT-CSVC năm 2018 về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh. Đồng thời, tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão; lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Bộ GD-ĐT yêu cầu kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc, UBND các tỉnh, thành cần kịp thời phản ánh tình hình về Bộ GD-ĐT để phối hợp, xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có công điện yêu cầu Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh thành kiểm tra rà soát cơ sở vật chất, trường lớp học nhất là trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho học sinh ngay từ đầu năm học 2020-2021.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục