Giáo dục

Kiến nghị thống nhất quy trình xử lý đối với F0 và F1 phát hiện trong trường học

SGGO
Những ngày vừa qua Báo SGGP nhận được thắc mắc của nhiều phụ huynh về quy trình xác định F0, F1 trong trường học. Theo đó, từ ngày 14-2-2022, học sinh hai bậc mầm non (trẻ từ 3-5 tuổi) và tiểu học trên địa bàn TPHCM đã quay lại trường học sau hơn 9 tháng học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Qua 3 ngày học, các cơ sở giáo dục đã phối hợp với trung tâm y tế địa phương phát hiện một số trường hợp học sinh là F0, tuy nhiên quy trình xử lý có khác nhau.

Cụ thể, ở một số đơn vị, khi một học sinh được xác định là F0, toàn bộ học sinh của lớp đó được yêu cầu tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe, đồng thời chuyển qua hình thức dạy học trực tuyến.

Song, ở đơn vị khác trong cùng bậc học, chỉ một nhóm nhỏ học sinh tiếp xúc gần với trường hợp F0 được yêu cầu cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe, những học sinh còn lại vẫn tham gia học trực tiếp bình thường.      

Trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng cho biết, không phải tất cả học sinh trong lớp có xuất hiện F0 đều được xác định là F1.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, khi phát hiện trường hợp nghi mắc, nhà trường đưa học sinh nghi mắc xuống phòng cách ly tạm thời, đồng thời di chuyển toàn bộ học sinh của lớp học đó qua phòng học dự trữ.

Song song đó, cơ sở giáo dục sẽ thông báo ngay cho cơ quan y tế trú đóng trên địa bàn để bộ phận chuyên môn thực hiện các bước xử lý theo đúng quy định.

“Việc xác định trường hợp nào là F0, F1 phải do cơ quan y tế thực hiện. Trường học không làm thay nhiệm vụ của y tế, không tự ý xác định trường hợp nào học sinh tiếp tục đến trường, trường hợp nào phải cách ly ở nhà theo dõi sức khỏe”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết.

Ngoài ra, một cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM thừa nhận, thời gian đầu khi học sinh trở lại trường học, có thể xảy ra tình trạng bất nhất trong quy trình xử lý giữa các đơn vị. TPHCM hiện có hơn 3.000 trường học, khó tránh khỏi tình trạng “lệch pha” trong quy trình xử lý do phụ thuộc kết quả điều tra dịch tễ của cơ quan y tế ở từng tình huống cụ thể.

Kiến nghị thống nhất quy trình xử lý đối với F0 và F1 phát hiện trong trường học ảnh 1 Tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với học sinh ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ)

Tới đây, Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị trường học cách thức xử lý tình huống khi phát hiện trường hợp nghi mắc. “Chúng tôi kiến nghị cơ quan y tế thống nhất quy trình thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi được đến trường của tất cả học sinh”, một cán bộ Sở GD-ĐT nêu ý kiến.  

Trước đó, vào sáng 16-2, Bộ Y tế đã phối hợp Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn xử trí, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc Covid-19.

Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) Dương Chí Nam thông tin, thời gian qua, tại nhiều địa phương, trường học được yêu cầu đóng cửa ngay khi phát hiện một số trường hợp F0.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định, đây là cách làm cực đoan, ảnh hưởng quá trình học tập của học sinh. Thay vào đó, trường học cần phối hợp với cơ quan y tế tổ chức khoanh vùng nhỏ để xử lý.

Hiện nay, theo hướng dẫn của ngành y tế, khi cơ sở giáo dục phát hiện trường hợp học sinh nghi mắc, nhà trường thông báo ngay cho Tổ An toàn phòng, chống Covid-19 của cơ sở giáo dục, phụ huynh học sinh và cơ quan y tế (trạm y tế, trung tâ, y tế phường/xã trú đóng trên địa bàn) để có sự phối hợp trong quy trình xử lý. 

Học sinh nghi mắc sẽ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. Sau đó, nhà trường khai thác các tiền sử tiếp xúc của học sinh, thông báo phụ huynh và tham vấn ý kiến y tế địa phương.

Học sinh nghi mắc sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đối với lớp có F0, toàn bộ học sinh được test kháng nguyên nhanh, mẫu gộp. Những học sinh không phải là F1, có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn được đi học bình thường.

Trường hợp học sinh được xác định là F1, các em sẽ ở nhà theo dõi sức khỏe và xét nghiệm theo quy định. Thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà đối với trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 là không quá 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu kết quả âm tính sẽ được đi học trở lại.

Học sinh là F1 chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà không quá 14 ngày, theo dõi kỹ các biểu hiện, xét nghiệm lại vào các ngày thứ 7 và 13.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan về việc điều chỉnh thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà xuống còn 7 ngày cho tất cả đối tượng học sinh là F1, kể cả đã tiêm đủ liều vaccine hay chưa tiêm vaccine phòng Covid-19.

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục