Chính trị

Kiến nghị lấy ngày 7-5 hàng năm là ngày phát động xây dựng “Quỹ vì Trường Sa thân yêu”

SGGPO
Quân chủng Hải quân kiến nghị lấy ngày 7-5 hàng năm là ngày phát động xây dựng “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” trên địa bàn cả nước.
 

Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tặng quà Quân chủng Hải quân

Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tặng quà Quân chủng Hải quân

Ngày 21-9, tại Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân cho biết, thời gian qua, quân chủng đã phối hợp chặt chẽ với mặt trận để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các địa phương, nhân dân trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài về vị trí, vai trò của biển, đảo với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Quân chủng Hải quân đã hướng trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, tình cảm của các tầng lớp nhân dân đến với đồng bào, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió, kiên cường bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển và hải đảo thiên liêng của Tổ quốc.

Các cuộc vận động Nghĩa tình biên giới, hải đảo; Góp đá xây Trường Sa; xây dựng ''Quỹ vì Trường Sa thân yêu''; các chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa; Vì nghĩa tình biên giới hải, đảo; Trường Sa xanh; hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương… đã góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển.

Từ năm 2010 đến nay, các cơ quan, tổ chức các cá nhân trong và ngoài nước đã tự nguyện hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng, góp phần đầu tư xây dựng hơn 40 công trình văn hóa, dân sinh, công trình kháng lực; mua sắm các trang bị, phương tiện phục vụ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Những công trình trên đã làm cho diện mạo, thế đứng của Trường Sa đang được đổi thay từng ngày; tạo cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền trong đấu tranh ngoại giao; tạo niềm tin, chỗ dựa cho ngư dân các địa phương yên tâm làm ăn, khai thác thủy hải sản, bám biển, bám ngư trường, góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình trên biển.

“Với vai trò làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ nguyện hết sức mình, làm tròn trách nhiệm của những người giữ biển; xây dựng vùng biển hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước”, Thiếu tướng Trần Hoài Trung nhấn mạnh.

Thời gian tới, Quân chủng Hải quân tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình biên giới, hải đảo thành các phong trào quần chúng sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành. Tập trung xây dựng “Quỹ vì Trường Sa thân yêu”; "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo"; "Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới". Quân chủng kiến nghị lấy ngày 7-5 hàng năm là ngày phát động xây dựng “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” trên địa bàn cả nước.

Tại đây, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn Quân chủng Hải quân tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân. Tích cực, bồi dưỡng, nâng cao lòng yêu nước, xây dựng cho cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. Cùng với đó, tích cực cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là ở các đơn vị tàu, đảo, nhà giàn và các trạm.

Ông Trần Thanh Mẫn khẳng định, Ủy ban MTTQ các cấp sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con ngư dân nâng cao nhận thức, hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định, pháp luật của Nhà nước, Luật Biển cũng như các quy định của các nước láng giềng trong quá trình khai thác, đánh bắt, làm ăn trên các vùng biển của Tổ quốc.

MTTQ sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân làm tốt hơn nữa chính sách hậu phương quân đội, chăm lo cho gia đình các chiến sỹ còn gặp khó khăn; phối hợp tổ chức các hoạt động góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của quân, dân trên các đảo, quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Trong đất liền, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân luôn luôn hướng về biển đảo thân yêu, luôn sát cánh cùng nhân dân, cán bộ, chiến sĩ biển đảo và có niềm tin vững chắc vào bản lĩnh chính trị và tinh thần chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Hải quân Việt Nam”, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao số tiền 80 triệu đồng để xây dựng hai căn nhà đồng đội tặng cán bộ, chiến sĩ hải quân có hoàn cảnh khó khăn.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục