Xã hội

Kiến nghị cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu kịp thời ​

SGGPO
Ngày 8-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo tình hình và công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn. 

Tin liên quan

Kiến nghị cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu linh hoạt ảnh 1 Saigon Petro cam kết không thiếu nguồn cung trong mọi tình huống

Theo đó, qua ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu về tình hình thị trường xăng dầu trên thế giới có nhiều biến động, căng thẳng địa chính trị tại một số quốc gia cung ứng lớn xăng dầu đã gây quan ngại cho việc cung ứng năng lượng khi nhu cầu trên thị trường đang có xu hướng tăng lên.

Dự báo, trong thời gian tới, giá dầu thô thế giới tiếp tục điều chỉnh, có khả năng đạt ngưỡng 100 USD/thùng. Bên cạnh đó, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng nhập khẩu dầu thô nguyên liệu đã tác động không nhỏ đến thị trường xăng dầu trong nước.

Đồng thời, theo quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu (quy định thời gian điều chỉnh giá xăng dầu giảm từ 15 ngày còn 10 ngày), tuy nhiên, do thời điểm điều chỉnh trùng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2022, chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo nên kéo dài chu kỳ điều chỉnh giá, trong khi giá xăng dầu thế giới tăng, các doanh nghiệp trong nước đã phải giảm chiết khấu (trong một số thời điểm, một số doanh nghiệp phải điều chỉnh chiết khấu là 0%) nên tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ.

Với những tác động trên, cùng tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước đã ảnh hưởng đến nguồn cung ứng và hoạt động phân phối xăng dầu trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cam kết vẫn đảm bảo lượng hàng dự trữ, ổn định giá cả các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn.

Theo đó, trong điều kiện nguồn cung trong nước gặp khó khăn, doanh nghiệp có kế hoạch tăng cường đàm phán với đối tác cung ứng nước ngoài để nhập khẩu, đảm bảo đủ mức dự trữ xăng dầu tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng theo quy định và cố gắng đảm bảo nguồn hàng, để trong bất kỳ tình huống nào cũng có thể đáp ứng tốt nhất theo khả năng và tồn kho thị trường.

Theo đó, một số doanh nghiệp chủ lực như Petrolimex Sài Gòn), Saigon Petro, Công ty CP Xăng dầu và Dịch vụ Hàng hải STS, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn-TNHH MTV… đảm bảo nguồn cung ứng ra thị trường liên tục trong 40-60 ngày.

Kiến nghị cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu linh hoạt ảnh 2 Hệ thống cửa hàng xăng dầu Satra cũng cam kết đảm bảo nguồn cung

Trước dự báo về tình hình biến động nguồn cung ứng xăng dầu trong thời gian tới, để chủ động, đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường ngay từ đầu năm 2022, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, UBND TPHCM sẽ kiến nghị Bộ Công thương, Bộ Tài chính nghiên cứu tham mưu Chính phủ trong các trường hợp đặc biệt cần có cơ chế linh hoạt, điều chỉnh giá xăng dầu kịp thời để các doanh nghiệp đầu mối chủ động, điều phối nguồn cung phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên trong việc kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, giao Sở Công thương phối hợp Sở Giao thông Vận tải xem xét, nhanh chóng giải quyết cấp phép lưu thông vào giờ cao điểm cho các xe bồn vận chuyển xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn trong trường hợp có khó khăn trong hoạt động lưu thông, vận chuyển, để kịp thời cung ứng xăng dầu đến các cửa hàng bàn lẻ xăng dầu, đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ người dân trong các khung giờ cao điểm. 

UBND TPHCM cũng đề nghị các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu có kế hoạch nhập khẩu, bảo đảm nguồn cung, duy trì xăng dầu trong hệ thống để bán hàng liên tục, phục vụ sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị Cục Quản lý Thị trường phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trách nhiệm đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Tính đến ngày 8-2, trên địa bàn thành phố có 548 cửa hàng bán lẻ xăng dầu (hiện chỉ có 2 cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động với lý do sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy); 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 57 thương nhân phân phối; 1 thương nhân là tổng đại lý; 18 đại lý bán lẻ.

Hệ thống kho dự trữ xăng dầu hiện nay trên địa bàn có công suất chứa hơn 1, 2 triệu m(chưa tính hệ thống kho xăng dầu của đơn vị quân đội đang đóng quân trên địa bàn làm nhiệm vụ cấp phát xăng dầu phục vụ quốc phòng và có tham gia bán lẻ), đảm bảo đủ mức tồn trữ xăng dầu tối thiểu 30 ngày theo quy định. Tổng lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân trên địa bàn thành phố đạt 6.880 m3/ngày (tương đương 206.404 m3/tháng).

LẠC PHONG

Tin cùng chuyên mục