Xã hội

Kiên Giang họp báo vụ công dân Đỗ Văn Thơ kiện Công ty 99 Núi ở Phú Quốc

SGGPO

Sau khi báo chí đăng tải thông tin, Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần ra văn bản nhắc nhở tỉnh Kiên Giang giải quyết dứt điểm vụ việc công dân Đỗ Văn Thơ khởi kiện chính quyền và Công ty cổ phần Chín Chín Núi (gọi tắt là Công ty 99 Núi) thu hồi đất dân sai quy định… Chiều 27-5, UBND tỉnh Kiên Giang đã họp báo thông tin vụ việc trên.

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn, Phó chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang thông tin, gia đình ông Đỗ Văn Thơ (ngụ tổ 2, ấp Bãi Trường, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) có khoảng 5.200m2 đất cặp bãi biển bị thu hồi để giao cho Công ty 99 Núi thực hiện dự án thương mại – du lịch Sunset Sonata.

Kiên Giang họp báo vụ công dân Đỗ Văn Thơ kiện Công ty 99 Núi ở Phú Quốc ảnh 1 Quang cảnh buổi họp báo chiều 27-5 

Trong quá trình bị thu hồi đất, ông Thơ khởi kiện và năm 2016 được TAND tỉnh Kiên Giang tuyên thắng kiện. Tòa tuyên buộc UBND huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc) hủy toàn bộ 3 quyết định thu hồi đất của gia đình ông Thơ. UBND huyện Phú Quốc đã ra thông báo tự nguyện thi hành bản án, tức không cần ra quyết định hủy các quyết định thu hồi đất đã ban hành trước đó và đã bị kiện.

Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc (trực thuộc UBND tỉnh Kiên Giang) lại không thực hiện việc hủy quyết định thu hồi đất, mà tiếp tục giao đất cho nhà đầu tư, trong khi chưa đền bù cho gia đình ông Thơ. Việc này là sai và đã được khắc phục. Theo đó, chính quyền TP Phú Quốc và nhà đầu tư đã đền bù cho ông Thơ số tiền khoảng 10,58 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh Kiên Giang căn cứ vào báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, khẳng định: “Mức đền bù này là thỏa đáng theo giá thị trường”. Phần đất của gia đình ông Thơ đã "được cưỡng chế” và giao cho nhà đầu tư ngày 6-5-2021.

Trong khi theo tìm hiểu thực tế tại Phú Quốc, giá đất bãi biển thời điểm cưỡng chế thu hồi của ông Thơ tại khu vực Công ty 99 Núi làm dự án có giá ít nhất 15 tỷ đồng/công (1.000m2).

Kiên Giang họp báo vụ công dân Đỗ Văn Thơ kiện Công ty 99 Núi ở Phú Quốc ảnh 2 Khu đất của gia đình ông Thơ bị cưỡng chế giao cho nhà đầu tư từ tháng 5-2021. Ảnh cắt từ clip

“Còn việc Công ty 99 Núi bị tố phân lô bán nền là do có hiểu lầm. Trên thực tế, sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư khu nghỉ dưỡng dạng bungalow ven biển, Công ty 99 Núi đã ký hợp tác với khoảng 116 nhà đầu tư. Đây là hợp đồng hợp tác dạng góp vốn, chứ không phải phân lô, bán nền, phần đất giao cho Công ty 99 Núi vẫn còn nguyên, chưa tách thửa”, ông Toàn nói.

"Các nội dung khác mà ông Thơ tố cáo như: chính quyền Phú Quốc tham nhũng, lợi ích nhóm, bảo kê doanh nghiệp cướp đất dân, doanh nghiệp thuê xã hội đen cướp đất, xây rào bít lối đi của dân… là không đúng, không có cơ sở giải quyết".

Hiện tại, ông Thơ vẫn đang tiếp tục có đơn kiện một số quyết định liên quan tới việc thu hồi đất của gia đình ông.

QUỐC BÌNH

Tin cùng chuyên mục