Xã hội

Kiểm tra, xử lý thông tin liên quan đến Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức

SGGPO
Ông Lê Ngọc Quí, Quận ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức khi giữ chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức đã để người thân xây dựng trái phép, gây dư luận xấu. Ông Lê Ngọc Quí là em trai của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức. 

Tin liên quan

Dư luận đang đặt nghi vấn ông Lê Ngọc Quí đã can thiệp vào quá trình UBND phường Hiệp Bình Chánh xử lý công trình không phép của ông Lê Hữu Thành (khi ông Trần Minh Tú còn là Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh).

Kiểm tra, xử lý thông tin liên quan đến Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức ảnh 1 Một công trình trong cụm 7 công trình không phép của ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức cùng người thân đang được tháo dỡ. Ảnh: KIỀU PHONG
Chiều 30-10, Quận ủy quận Thủ Đức (TPHCM) có thông tin gửi các cơ quan báo chí liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐNĐ quận và gia đình.

Theo đó, căn cứ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức đã kiểm tra, rà soát, họp kiểm điểm, chỉ đạo xử lý sự việc và thông tin một số nội dung chỉ đạo xử lý bước đầu.

Cụ thể, Ban Thường vụ Quận ủy đã họp kiểm điểm xác định trách nhiệm cá nhân và các đơn vị liên quan. Qua kiểm điểm, ông Lê Hữu Thành đã nhận thấy khuyết điểm, nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý đã thiếu gương mẫu để bản thân và gia đình vi phạm pháp luật liên quan công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân.

Vì vậy, ông Lê Hữu Thành nhận hoàn toàn trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận.

Ban Thường vụ Quận ủy cũng thống nhất đề xuất hình thức xử lý kỷ luật và thống nhất báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ quận xem xét, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định. Hiện Ban Thường vụ Quận ủy tiếp tục phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy triển khai thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ quận và Ban Thường vụ Thành ủy theo quy định.

Ông Lê Hữu Thành cũng cam kết thực hiện tự tháo dỡ và vận động gia đình tháo dỡ các công trình vi phạm trong tháng 10-2019. Ngày 29-10, qua kiểm tra, ông Lê Hữu Thành đã tự tháo dỡ công trình vi phạm của cá nhân. Các công trình của người thân trong gia đình đã tháo dỡ một phần, phần còn lại đang tháo dỡ và sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Quận ủy cũng chỉ đạo, yêu cầu UBND quận chỉ đạo việc xem xét, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong tham mưu xử lý chậm các công trình liên quan đến ông Lê Hữu Thành và gia đình thời gian qua.

Cùng với đó là việc chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng theo Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ quận về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Quận ủy cũng thông tin liên quan đến ông Lê Ngọc Quí, Quận ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp quận và ông Trần Minh Tú, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh.

Cụ thể, căn cứ các thông tin phản ánh liên quan ông Lê Ngọc Quí, Ban Thường vụ Quận ủy đã giao Tổ công tác 1374 Quận ủy triển khai các bước xác minh, làm rõ và tham mưu báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy kết luận xử lý theo quy định. Thời gian hoàn tất trong tháng 11-2019. Quá trình thực hiện sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.

Đối với đơn khiếu nại của ông Trần Minh Tú, Ban Thường vụ Quận ủy giao Ủy ban Kiểm tra Quận ủy phối hợp Ban Tổ chức Quận ủy, UBND quận rà soát, tham mưu giải quyết theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Qua các vụ việc trên, Ban Thường vụ Quận ủy cũng rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo xử lý. Nguyên do, trong chỉ đạo giải quyết và xử lý tuy có kịp thời, tuy nhiên việc xử lý của các cơ quan chức năng có chậm, chưa dứt điểm, chưa thông tin kịp thời cho báo chí phản ánh gây dư luận không tốt.

Quận ủy quận Thủ Đức thông tin thêm, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ Quận ủy đã xử lý 8 tập thể, 28 cá nhân liên quan đến trật tự xây dựng. Trong đó có 1 Ủy viên ban Thường vụ Quận ủy, 1 Quận ủy viên, 7 cán bộ chủ chốt quận và 6 đồng chí là công chức.

“Quan điểm chung của Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận là kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước”, thông cáo của Quận ủy quận Thủ Đức khẳng định.

Việc xử lý này là  không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không loại trừ ai nếu thông tin phản ánh là khách quan, có cơ sở để xem xét, xử lý. Đặc biệt, Ban Thường vụ Quận ủy - HĐND - UBND quận không bao che cho những sai phạm của các cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

KIỀU PHONG

Tin cùng chuyên mục