Y tế - Sức khỏe

Kiểm soát chặt nguồn thịt heo vào TPHCM

SGGPO
Rạng sáng ngày 12-3, Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Chi cục Thú y TPHCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số cơ sở giết mổ heo trên địa bàn TP nhằm đảm bảo kiểm soát bệnh dịch tả heo Châu Phi không xâm nhập vào địa bàn.

Lực lượng chức năng kiểm tra nguồn gốc heo trước khi vào lò giết mổ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Lực lượng chức năng kiểm tra nguồn gốc heo trước khi vào lò giết mổ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguy cơ heo bệnh từ phía Bắc trà trộn vào phía Nam là rất lớn!

Tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Đặng Ngọc Hiệp - đại diện cơ sở cho biết, mỗi đêm cơ sở giết mổ khoảng 1.300 con heo cung ứng cho thị trường TP. Tuy nhiên, thời gian qua, sức mua thị trường có giảm do tâm lý e ngại dịch tả heo châu Phi nên mỗi đêm cơ sở này chỉ còn giết mổ khoảng 900 con heo.

Lo ngại trước tình hình dịch đang gia tăng tại các tỉnh trên cả nước, cơ sở đã cam kết chỉ nhận heo tại khu vực miền Đông, miền Tây Nam Bộ vào giết mổ. Toàn bộ số heo vào lò mổ mỗi đêm đều phải qua thú y kiểm dịch và cương quyết không nhập heo qua các trạm trung chuyển để tránh trường hợp heo từ bên ngoài khu vực trà trộn vào.

Cũng trong rạng sáng 12-3, Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), tình hình tiêu thụ các sản phẩm thịt heo tại chợ đầu mối huyện Hóc Môn và chợ đầu mối Bình Điền (quận 8).

Kiểm soát chặt nguồn thịt heo vào TPHCM ảnh 1 Thịt heo được kiểm dịch và đóng dấu tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á.  Ảnh: HOÀNG HÙNG
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, so với các địa phương khác, TPHCM là một trong những nơi có chính sách giết mổ tập trung triệt để nhất. Hiện nay, toàn TP có 12 điểm giết mổ tập trung, trong đó có 1 điểm giết mổ gia cầm và 11 điểm giết mổ heo.

Đối với các điểm giết mổ tập trung, các quy trình được xây dựng tương đối chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh, từ đóng dấu kiểm định thú y, giấy tờ kiểm dịch đến đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Từ đó, việc kiểm soát dịch bệnh cũng dễ dàng và thuận tiện hơn so với việc xé lẻ ra hàng ngàn điểm giết mổ đơn lẻ.

Tuy nhiên, cũng theo bà Lan, hiện nay, do tình hình dịch bệnh nên giá heo hơi tại các tỉnh phía Bắc đang giảm (thấp hơn giá thu mua heo hơi tại các tỉnh miền Nam từ 8-10 nghìn đồng/kg) nên nguy cơ heo bệnh từ miền Bắc chuyển về miền Nam tiêu thụ là rất lớn. Đặc biệt, một tình trạng có thể xảy ra là heo từ phía Bắc được chuyển vào trong Nam, đưa vào các vựa heo ở các tỉnh như Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An… và có thể đưa ngược trở lại TP, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra, tình trạng giết mổ lậu những heo được tuồn về TP không qua đường chính thống, chợ đầu mối mà bán lẻ tại các lề đường, vỉa hè rất khó kiểm soát.

“Hiện TP vẫn đang “giữ vững trận địa”, chưa xuất dịch dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào TP là rất lớn. Thực tế, đã xảy ra tình trạng heo từ phía Bắc được đưa vào các vựa heo ở các tỉnh như Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An… và đưa ngược trở lại TPHCM” - bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin.

Kiểm soát chặt các điểm giết mổ

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, để đảm bảo vấn đề kiểm soát dịch bệnh, lực lượng thú y của TPHCM luôn túc trực 24/24giờ tại 12 lò mổ trên địa bàn. Hiện nay vùng heo tiêu thụ tại TP chủ yếu đến từ các tỉnh miền đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và một số ít của tỉnh Bình Phước, Tiền Giang, Bến Tre…

Từ 15-2 đến nay, các cơ sở giết mổ của TP đã nhận được yêu cầu không tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhằm ngăn chặn dịch tả heo xâm nhập vào TP.

“TP có yêu cầu tất cả các heo giết mổ trong đêm đều phải đưa về lò mổ trước 9 giờ tối để heo có thời gian nghỉ ngơi, đến khoảng 12 giờ - 12 giờ 30 mới bắt đầu giết mổ. Trong quá trình giết mổ, cán bộ thú y có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ thân thịt, đầu, lòng, các mạch bạch huyết để phát hiện dấu hiệu bệnh truyền nhiễm, dấu hiệu của tiêm chích trong quá trình nuôi, áp xe… nhằm phát hiện tất cả các con heo có dấu hiệu bệnh tật trước khi đưa vào các chợ đầu mối. Đối với những heo có biểu hiện bệnh sẽ bị loại trừ, thương lái sẽ bị xử phạt hành chính nghiêm khắc. Đối với thịt heo đạt chất lượng sẽ được đóng dấu, vận chuyển về các chợ đầu mối” - ông Huỳnh Tấn Phát khẳng định.

Kiểm soát chặt nguồn thịt heo vào TPHCM ảnh 2 Cần có biện pháp kiểm soát chặt trước khi dịch bệnh xuất hiện
Còn theo bà Phạm Khánh Phong Lan, về mặt an toàn thực phẩm, có thể khẳng định dịch tả heo châu Phi không lây lan qua người nhưng nguy hiểm là nó làm lây lan mầm bệnh vào các điểm nuôi heo, đặc biệt đối với các hộ nuôi heo nhỏ, lẻ thì nguy cơ thiệt hại rất lớn vì gần như 100% heo mắc bệnh đều chết.

Vì vậy, cần có biện pháp kiểm soát chặt trước khi dịch bệnh xuất hiện, không phải đợi đến có dịch bệnh mới kiểm soát, nguyên tắc là phải chặn ngay nguy cơ từ đầu.

“Thời gian qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã liên tục bắt được hàng tấn thịt heo có biểu hiện lở mồm long móng, tai xanh hoặc ôi thiu, kém chất lượng định trà trộn vào các chợ đầu mối. Nguy hiểm nhất là tình trạng giết mổ lậu vẫn còn tồn tại trên địa bàn đồng thời vẫn chưa thể kiểm soát được luồng thịt heo tuồn về TP theo đường không chính thống. Để ứng phó với dịch tả heo Châu Phi, hiện TP đã gia tăng các điểm chốt chặn tại các cửa ngõ vào TP” - bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

MINH VƯƠNG

Tin cùng chuyên mục