Xã hội

Khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM

SGGPO
Ngày 29-7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi thông báo khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (ATM), thay vì nhận tiền mặt.

Đây là phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Chuyển tiền thẳng vào tài khoản người lao động, không sợ doanh nghiệp chiếm dụng

BHXH Việt Nam cho hay, song song với chi trả bằng tiền mặt, đến nay tất cả BHXH 63 tỉnh, thành trên toàn quốc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM với hàng trăm nghìn người hưởng hàng tháng. Với phương thức này, hàng tháng, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, đảm bảo được an toàn và giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với người lao động (NLĐ) hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, thì bằng cách nhận trực tiếp qua tài khoản, tiền được chuyển thẳng vào tài khoản người lao động, đã góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho NLĐ… Do đó, đảm bảo người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn.

Khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM ảnh 1 Người lao động sử dụng tài khoản cá nhân rút tiền tại máy ATM -   Ảnh:  CAO THĂNG

Hiện nay, quy trình chi trả qua tài khoản thẻ ATM được thực hiện thống nhất như sau: Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được cơ quan Bưu điện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ngay trong ngày hoặc chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được danh sách chi trả từ cơ quan BHXH chuyển sang. Với NLĐ, thân nhân NLĐ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe thì cơ quan BHXH phối hợp với ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản, thực hiện đối chiếu thông tin, số hiệu tài khoản để chi trả ngay cho người hưởng. Với NLĐ nhận trợ cấp thất nghiệp thì tháng đầu tiên được cơ quan BHXH chuyển tiền ngay khi nhận được danh sách chi trả; từ tháng hưởng trợ cấp thứ hai, chuyển tiền trong vòng 5 ngày kể từ ngày bắt đầu theo danh sách chi trả.

Giảm phí mở thẻ ATM để nhận lương hưu, trợ cấp

Để khuyến khích người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM, cơ quan BHXH hỗ trợ người hưởng chi phí mở tài khoản cá nhân lần đầu và chi phí chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người hưởng (nếu có). BHXH Việt Nam cũng đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân (giảm phí mở thẻ, thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt, các giao dịch đều được giảm hoặc miễn phí). Đồng thời, tăng cường lắp đặt mở rộng hệ thống trụ ATM, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa để NLĐ, người hưởng dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng, hiệu quả; cung cấp đủ lượng tiền…

Qua thống kê, năm 2019, số người hưởng tại khu vực đô thị trong cả nước đạt gần 34%, tăng gần 10% so với năm 2018 và đạt 68% so với mục tiêu đề ra đến năm 2021 (theo Nghị quyết số 02/NQ-CP phải đạt 50% số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM ở khu vực đô thị); số tiền chi qua tài khoản cá nhân ước đạt 34%, hoàn thành vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 241/QĐ-TTg (đến năm 2020 là 20%).

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; đẩy mạnh việc tổ chức cung cấp dịch vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt với dịch vụ đơn giản, thuận lợi, chi phí thấp để phục vụ cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người có mức hưởng thấp.

Yêu cầu có phương án chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 8-2020

Cùng ngày, BHXH Việt Nam có chỉ đạo về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành tiếp tục chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh, thành để báo cáo UBND tỉnh phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 8-2020 và các tháng tiếp theo. Riêng địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội thì triển khai phương án chi trả tại nhà cho người hưởng.

Trước đó, trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 vào tháng 3, tháng 4-2020, BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4, tháng 5-2020 tại nhà người dân; hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp khai báo y tế điện tử, đóng nộp BHXH, BHYT điện tử; hỗ trợ doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất; chi trả đầy đủ các chế độ BHTN với người lao động mất việc vì dịch Covid-19…

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục