Giao thông - Đô thị

Không tăng mức xử phạt vi phạm Luật Giao thông

SGGPO

Hiện mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt vẫn áp dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP (thay thế cho Nghị định 171/NĐ-CP và Nghị định 107/NĐ-CP). Hiệu lực thi hành của Nghị định được áp dụng từ ngày 1-8-2016.

Mức xử phạt các hành vi vi phạm Luật Giao thông không thay đổi

Mức xử phạt các hành vi vi phạm Luật Giao thông không thay đổi

Ngày 1-8, phản ứng trước một số thông tin về việc “Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt từ ngày 1-8” được một số cơ quan báo chí đăng tải gần đây, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã chính thức thông tin để người tham gia giao thông, quần chúng nhân dân hiểu và thực hiện theo pháp luật.

Theo đó, Cục CSGT nêu rõ, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực thi hành từ 1-8-2016, không thay đổi hoặc tăng mức xử phạt.

Tuy nhiên với các vi phạm sau được lùi thời hạn xử phạt đến ngày 1-1-2017, như: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô. Taxi không có thiết bị in hóa đơn theo quy định. Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển ô tô chạy trên đường. Việc áp dụng quy định về tải trọng trục xe đối với việc xử phạt người điều khiển xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách).

Tuy nhiên, Cục CSGT cũng cho biết, đối với hành vi vi phạm không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) trên ô tô khi xe đang chạy sẽ được áp dụng xử phạt kể từ ngày 1-1-2018.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục