Bút Sài Gòn

Không ngoại lệ

SGGP
- Gần đây số vụ vi phạm luật giao thông đường bộ bị phạt nguội qua ghi nhận của camera tăng lên. Công nghệ hiện đại được áp dụng mang lại ít nhất là hai cái lợi. 

Thứ nhất là những người lái xe sẽ có thói quen tuân thủ luật một cách tự động, chớ không chỉ canh me xem có “các chú” thổi còi hay không. Thứ nhì là làm giảm thiểu tiêu cực của cảnh sát giao thông.

- Tiến bộ nào cũng giúp ích cho xã hội. Giảm được tiêu cực của những người nắm quyền thực thi pháp luật sẽ làm tăng lòng tin của công chúng. Rồi nếu chính những cảnh sát làm bậy bị sa thải hoặc phải đi tù, an toàn giao thông sẽ tăng lên. Xử phạt nghiêm cũng sẽ khiến người dân sẽ càng có ý thức tuân thủ luật. 

- Nhưng chuyện phạt nguội qua camera cần làm mạnh hơn nữa với những người đi xe hai bánh gắn máy phạm luật giao thông. Không chỉ vượt đèn đỏ hay đánh võng, chuyện thấy ghê còn là vừa chạy xe vừa nói điện thoại hay nhắn tin chíu chíu. Có tin nhắn hay cuộc gọi nào quan trọng bằng mạng sống đâu. Coi thường mạng mình, ắt gây họa cho người khác.

- Rốt cuộc thì chạy xe gì cũng phải đúng luật. Thói quen lâu nay là coi nhẹ lỗi của người chạy xe nhỏ hơn xe to. Nếu cứ sai là bị phạt, trật tự an toàn giao thông chắc chắn sẽ cải thiện. Áp dụng luật là phải dứt dạt, công bằng, không xin xỏ, không có ngoại lệ.

TƯ QUÉO

Tin cùng chuyên mục