Chính trị

“Không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng

SGGPO
Đánh giá chung về công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua, đồng chí Trương Hòa Bình cho rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung quyết liệt của Đảng và Nhà nước, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Không dừng, không nghỉ, không chùng xuống”.

Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Trung ương làm việc với Thành uỷ TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo Trung ương làm việc với Thành uỷ TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều ngày 6-10, Đoàn Kiểm tra Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 đối với Thành ủy TPHCM, đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, các sở ngành liên quan TPHCM.

Tham dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng đoàn; Lãnh đạo Đoàn kiểm tra gồm: Thanh tra Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Chính phủ và các thành viên Đoàn kiểm tra. Ngoài ra, tham gia buổi làm việc còn có các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TPHCM, Ban Thường vụ Thành ủy, các ban Đảng Thành ủy và các sở ngành liên quan.

Đồng chí Trương Hòa Bình và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì cuộc làm việc.

“Không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng     ảnh 1 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu trong buổi làm việc với Thành uỷ TPHCM về công tác phòng chống tham nhũng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Trương Hòa Bình phát biểu đánh giá kết quả về một số nội dung kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng đối với Thành ủy TPHCM thời gian qua.
Đồng chí nói: “Hoạt động kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy TPHCM đã được triển khai định kỳ và thường xuyên. Đây là lần thứ hai lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực tiếp tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc để tăng cường chỉ đạo, theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng theo chương trình công tác số 215 ngày 1-2-2019 và Quyết định phân công số 214 ngày 1-2-2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng”.
“Không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng     ảnh 2 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu trong buổi làm việc với Thành uỷ TPHCM về công tác phòng chống tham nhũng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đánh giá chung về công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua, đồng chí Trương Hòa Bình cho rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung quyết liệt của Đảng và Nhà nước, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Không dừng, không nghỉ, không chùng xuống”. Với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ và đi vào chiều sâu đã được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó, tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng, giữ vững niềm tin của nhân dân.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số những tồn tại, hạn chế như: cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế, xã hội trên một số lĩnh vực còn thiếu chặt chẽ, sơ hở, chồng chéo, dễ nảy sinh tham nhũng nhưng chậm được sửa đổi, nhất là các lĩnh vực quản lý, sử dụng về đất đai, tài nguyên, đấu thầu, đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công, quản lý vốn Nhà nước ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp…
Theo đồng chí Trương Hòa Bình, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc mà chúng ta thường gọi là "tham nhũng vặt", đã và đang được chỉ đạo giải quyết quyết liệt.
Riêng đối với TPHCM, đồng chí Trương Hòa Bình cho rằng, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai thực hiện nhiều nội dung chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, cùng với việc triển khai thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ việc, vụ án tại TPHCM, đã có tác động lớn đến việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng. Qua đó, đã thấy rõ những chuyển biến tích cực cả về nhận thức lẫn hành động và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần ngăn ngừa tham nhũng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của TPHCM.
Bên cạnh đó, TPHCM cũng là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, dân số đông, phát sinh rất nhiều khối lượng giao dịch về hành chính, kinh tế, xã hội; khối lượng tài sản, nhà đất công được giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý còn rất lớn. Do đó, tình hình tham nhũng cũng đang có những tiềm ẩn phức tạp, đòi hỏi phải làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh. Thông qua việc kiểm tra lần này, sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá việc thực hiện kết quả công tác phòng, chống tham nhũng của Thành ủy TPHCM, nhằm phát huy ưu điểm, phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân, để từ đó có biện pháp chủ động chấn chỉnh, khắc phục, hoặc kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Chính phủ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.
“Không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng     ảnh 3 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trao đổi cùng các đại biểu tại buổi làm việc về công tác phòng chống tham nhũng với Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019 của Thành ủy TPHCM, các thành viên Đoàn kiểm tra phát biểu nhận xét, đánh giá, góp ý và yêu cầu làm rõ nhiều nội dung liên quan. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã phát biểu tiếp thu, giải trình các nội dung liên quan đến nhiều vụ việc theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và Đoàn kiểm tra.  

HOÀI NAM

Tin cùng chuyên mục