Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

 - Đâu phải hên xui gì. Năm ngoái dịch bệnh bùng lên gây ảnh hưởng đến xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Tiêu thụ sầu riêng xuất tiểu ngạch tới thời điểm đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc. Tắc đầu ra, đương nhiên giá phải tụt. Còn năm nay các nhà xuất khẩu sầu riêng đã tìm được đường thay thế. Sầu riêng cấp đông xứ mình đã qua Canada, Nhật Bản, Mỹ và cả Thái Lan. Đa dạng thị trường, sẽ bình tĩnh vì không bị ép giá.

 - Cũng là xuất khẩu, tại sao xoài mấy năm trước ngon ăn mà gần đây lại chững? Hay là khách hàng ngoại đã ngán?

 - Nguồn cầu vẫn tốt, tuy vậy xoài tươi là loại trái khó tính, dễ bị hư khi thời gian bảo quản kéo dài trước khi đến tay người mua cuối. Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây xứ mình tìm ra giải pháp là tăng những loại trái dễ bảo quản, “lì đòn” hơn. Nhìn chung cho tới giờ, xuất khẩu trái cây đang tăng trưởng tốt. Thị trường nội địa cũng giúp tiêu thụ một lượng lớn thành phẩm nên đầu ra thông suốt.

 - Vậy doanh nghiệp nên làm nữa gì để dư địa phát triển ngon hơn?

 - Cho tới giờ công nghệ bảo quản sau thu hoạch, chế biến sâu vẫn còn hạn chế. Mở rộng dòng sản phẩm, đa dạng thị trường sẽ không bị rủi ro vì dồn vào một giỏ.

Tin cùng chuyên mục