Chính trị

Không để bức xúc, kiến nghị của người dân kéo dài nhiều năm mà không được giải quyết

SGGPO
Sáng 16-9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì buổi giám sát của HĐND TPHCM với UBND quận Tân Bình về việc thực hiện Nghị quyết 131 năm 2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Tin liên quan

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo quận Tân Bình tại buổi giám sát.Ảnh:VIỆT DŨNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo quận Tân Bình tại buổi giám sát.Ảnh:VIỆT DŨNG

Đại diện Công an quận Tân Bình cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2022, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn quận được đảm bảo, không xảy ra vụ việc phức tạp. Cụ thể, ghi nhận 151 vụ việc về trật tự xã hội, trong đó có 32 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng công nghệ cao. Đã khám phá 114 vụ (đạt 75,5%), bắt giữ 143 đối tượng. Ngoài ra, công an quận quyết định khởi tố 53 vụ, khám phá 46 (đạt 86,8%), bắt giữ 59 đối tượng từ kết quả giải quyết tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố. 

Trong 8 tháng năm 2022, Công an quận Tân Bình đã lập hồ sơ quản lý  424 người nghiện ma túy.

Không để bức xúc của người dân kéo dài nhiều năm mà không được giải quyết ảnh 1 Buổi giám sát của HĐND TPHCM tại quận Tân Bình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo báo cáo của VKSND quận Tân Bình, từ khi thực hiện Nghị quyết 131 đến nay, án hình sự khởi tố mới 671 vụ với 344 bị can. Tình hình tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính trên địa bàn quận Tân Bình tập trung đa số vào những vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại. 

Tình hình vi phạm và tội phạm xảy ra trên địa bàn quận Tân Bình có chiều hướng tăng, tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tính chất tội phạm ngày càng nguy hiểm, thủ đoạn hoạt động tinh vi. Thời gian qua, VKSND quận Tân Bình đã thụ lý 820 tin báo tố giác về tội phạm...

Ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết, từ khi thực hiện tổ chức chính quyền đô thị, UBND quận, phường không có dự phòng ngân sách để đảm bảo kịp thời kinh phí thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phát sinh về an ninh chính trị, trật tự xã hội, phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Do đó, Chủ tịch UBND quận Tân Bình kiến nghị UBND TPHCM xem xét có ý kiến kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn phương thức bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, đột xuất phát sinh trong năm của chính quyền quận theo định mức khoán phù hợp với tình hình thực tế. 

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban ngành đã góp ý, đề nghị các đơn vị tư pháp quận Tân Bình làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến công tác tiếp nhận giải quyết tin tố giác tội phạm, đơn thư của người dân. Đồng thời, có các giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, tật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong điều kiện còn thiếu về kinh phí, cơ sở vật chất.

Tăng cường đối thoại với nhân dân

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá việc tổ chức thực hiện chính quyền đô thị tại quận Tân Bình đã đạt được những kết quả bước đầu. Trong đó, tổ chức nghiêm và có hiệu quả việc thực hiện đối thoại với nhân dân.

Không để bức xúc của người dân kéo dài nhiều năm mà không được giải quyết ảnh 2Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu trong buổi giám sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, thực hiện chính quyền đô thị tại TPHCM, hiện nay do không còn HĐND quận và phường nên việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND quận và phường với nhân dân là một việc làm rất cần thiết và quan trọng. 

Thông qua hội nghị, chủ tịch UBND quận và phường thông tin tình hình hoạt động của địa phương, những vấn đề liên quan đến quyền lợi và nguyện vọng của công dân, trả lời, giải quyết những kiến nghị của cử tri.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, thực tế hiện nay hầu như các bộ phận liên quan đến tư pháp ở các địa phương, nhất là công an đang khó khăn, thiếu về nhân sự. Tuy nhiên, quận đã tập trung thực hiện nhiệm vụ và đạt được một số chỉ tiêu theo kế hoạch được giao. 

Thời gian tới, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị UBND quận Tân Bình và các cơ quan tư pháp trên địa bàn quận cần tập trung đánh giá toàn diện về việc thực hiện Nghị quyết số 131. Cần phân tích và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan đối với những nội dung còn hạn chế. Qua đó, có cơ sở xây dựng, đề xuất cơ chế, chính sách để phù hợp cho quá trình thực hiện chính quyền đô thị tại địa phương. 

NGÔ BÌNH

Tin cùng chuyên mục