Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

SGGP
Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Tin liên quan

Lô đất số 3-12 Thủ Thiêm, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Lô đất số 3-12 Thủ Thiêm, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại cuộc họp tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được tổ chức tại TPHCM ngày 15-1, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2021 khoảng 12% nhưng do nhu cầu tín dụng của nền kinh tế tăng, đặc biệt là sau dịch, sức khỏe doanh nghiệp cũng như nền kinh tế hồi phục nên NHNN đã nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng để đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Tín dụng chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông.

Riêng về tín dụng bất động sản, theo cập nhật mới nhất tính đến cuối tháng 11-2021 tăng 12% so với cuối năm 2020, thấp hơn tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành. Trong đó, mục đích tự sử dụng chiếm 66%, kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 34%. 

Về tín dụng năm 2022, Phó Thống đốc cho biết, NHNN định hướng tín dụng tăng khoảng 14% nhưng có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát quy mô, tăng trưởng tín dụng hợp lý, hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN) cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Phó Thống đốc khẳng định sẽ kiểm soát chặt hơn nữa tín dụng vào bất động sản, chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Riêng tín dụng về nhà ở phục vụ nhu cầu thật của người dân vẫn sẽ ưu tiên và được vay với mức lãi suất hợp lý.

NHUNG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục