Pháp luật

Khởi tố, tạm giam chủ công trình trái phép đánh cán bộ phường gãy răng

Người đàn ông đánh nữ cán bộ phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM gãy răng, may 12 mũi trong buổi cưỡng chế công trình trái phép đã bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích

Tin liên quan

Người phụ nữ ngồi trên thang cao, cầm dao khi cơ quan chức năng xử lý công trình trái phép

Người phụ nữ ngồi trên thang cao, cầm dao khi cơ quan chức năng xử lý công trình trái phép

Ngày 26-4, Viện KSND quận 9 (TPHCM) cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Ngọc Minh Trí (quận 1, TPHCM) về tội cố ý gây thương tích.

Trước đó, Công an quận 9 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trí để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Ông Trí đã bị khởi tố theo khoản 2 điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (có khung hình phạt từ 2 năm đến 6 năm tù), vì đánh vào mặt Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phú Hữu (quận 9), khiến nữ cán bộ bị gãy 2 răng và phải may 12 mũi.

Như SGGPO đã thông tin, ngày 18-4, UBND quận 9, TPHCM phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn quận 9 (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM) tổ chức cưỡng chế tháo dỡ một nhà kho xây dựng trái phép ở đường 4B, trong khu nhà ở Đại học Bách khoa thuộc phường Phú Hữu.

Trong quá trình cưỡng chế đã vấp phải sự chống đối quyết liệt từ phía người vi phạm. Bên trong công trình, một phụ nữ ngồi trên một chiếc thang cao, quấn dây xích trói mình vào một cây cột. Trên tay người phụ nữ này lăm lăm một con dao cùng bình sơn xịt trên tay. Trước mặt người phụ nữ này cũng thắt sẵn một dây thòng lọng, nhằm tạo áp lực để trì hoãn, kéo dài thời gian thực hiện việc cưỡng chế.

Trong khi Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phú Hữu cùng các cán bộ khác vận động người vi phạm hợp tác, di chuyển hàng hóa ra khỏi nhà kho thì bất ngờ bị một người đàn ông vung tay đánh vào mặt.

Nữ cán bộ phường không kịp tránh né, hứng trọn cú đánh và bị gãy 2 chiếc răng, rách môi phải khâu 12 mũi. Kết quả giám định cho thấy tỷ lệ thương tích hơn 11%.

Khởi tố, tạm giam chủ công trình trái phép đánh cán bộ phường gãy răng ảnh 1 Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phú Hữu (quận 9) bị đánh gãy 2 chiếc răng, rách môi phải khâu 12 mũi
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an đã mời người đàn ông về trụ sở cơ quan làm việc và xác định người này là Nguyễn Ngọc Minh Trí, ngụ tại quận 1.

Ông Trí cũng là người được Thanh tra Sở Xây dựng xác định là chủ công trình xây dựng sai quy hoạch xây dựng được duyệt (xây kho trên đất quy hoạch làm nhà ở). Công trình có tổng diện tích hơn 330m2 lấn khoảng lùi trước, khoảng lùi sau và khoảng lùi hông.

Khởi tố, tạm giam chủ công trình trái phép đánh cán bộ phường gãy răng ảnh 2 Di dời hàng hóa ra khỏi nhà kho trái phép trước khi tháo dỡ công trình

Cuối năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành, không khắc phục vi phạm. Tháng 1-2018, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng tình tiết tăng nặng với số tiền phạt là 25 triệu đồng. Quyết định xử phạt cũng buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình và yêu cầu chủ đầu tư là ông Nguyễn Ngọc Minh Trí tự phá dỡ công toàn bộ công trình vi phạm.

Do ông Trí không chấp hành quyết định xử phạt nên tháng 8-2018, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhà kho nêu trên.

Liên quan đến việc xử lý các công trình vi phạm xây dựng, một lãnh đạo UBND quận 9 cho biết thêm, tại khu nhà ở Đại học Bách khoa thuộc phường Phú Hữu hiện còn hàng chục nhà kho, nhà xưởng sai quy hoạch. Các nhà kho, nhà xưởng trong khu dân cư là không phù hợp quy hoạch. Quá trình hoạt động còn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân nên họ nhiều lần phản ánh đến nhiều cơ quan chức năng và các đại biểu HĐND TP. Do đó, sắp tới địa phương sẽ tiếp tục tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ đối với các hạng mục sai phép, các công trình không phép tại đây.

Tin, ảnh: GIA MINH

Tin cùng chuyên mục