Pháp luật

Khởi tố nhóm phóng viên “gài bẫy”, cưỡng đoạt 180 triệu đồng của hiệu trưởng

SGGPO
Nhóm phóng viên, cộng tác viên của một cơ quan báo chí bị khởi tố về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thượng (quận Tây Hồ, TP Hà Nội).

Ngày 12-8, theo thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ (TP Hà Nội), đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố 4 bị can, trong đó có phóng viên, cộng tác viên của một cơ quan báo chí Trung ương. Các bị can bị khởi tố về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trước đó, Công an quận Tây Hồ đã khởi tố vụ án.

Nhóm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Phương (sinh năm 1983, trú tại tỉnh Thái Bình); Nguyễn Tiến Quang (sinh năm 1995, tại Thái Nguyên), hiện là phóng viên ấn phẩm điện tử Báo Pháp luật Việt Nam; Nguyễn Công Tuấn (sinh năm 1982, tại Hà Nội); Nguyễn Thùy Linh (sinh năm 1991, trú quận Long Biên, Hà Nội).

Theo thông tin ban đầu, hồi 15 giờ ngày 2-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ nhận được đơn trình báo của bà Lê Thị B., Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thượng, quận Tây Hồ về việc bị các đối tượng Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Đức Phương cùng 2 nam thanh niên khác xưng là phóng viên đe dọa, cưỡng đoạt số tiền 100 triệu đồng ngày 19-7 và số tiền 80 triệu đồng ngày 1-8.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thuỳ Linh khai có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1980, tại Hà Nội, hiện không ở nơi cư trú), Nguyễn Đức Phương đều là phóng viên.

Từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2021, Linh có được thông tin về việc bà Lê Thị B. có nhận tiền của những phụ huynh xin cho con học trái tuyến. Linh và Phương bàn nhau để cho Phương giả làm phụ huynh đến gặp bà Lê Thị B. để đặt vấn đề xin học cho con trái tuyến. Sau đó, tiến hành ghi âm, ghi hình bí mật để có tài liệu làm việc với bà B..

Khi vào phòng bà B., Phương đặt vấn đề nhờ bà B. xin học cho con của mình tại Trường Tiểu học Phú Thượng nhưng con của Phương có hộ khẩu thường trú ở quê, được bà B. trả lời: “Việc này rất khó nhưng chị sẽ giúp em. Em về chuẩn bị hai phong bì, mỗi phong bì 10 triệu đồng để chị báo cáo lãnh đạo”.

Sau đó, Phương ra về và đưa đoạn video vừa quay được cho Thúy, Linh, Tuấn, Quang xem.

Sau đó, Thuý, Linh, Tuấn, Quang đến làm việc với bà B., giới thiệu là phóng viên. Tại đây, Thúy có cho bà B. xem đoạn video mà Phương đã quay. Khi bà B. tỏ ý muốn xin không đưa việc này ra dư luận, nhóm đối tượng đã yêu cầu bà B. đưa 100 triệu đồng để xoá các clip đã ghi. Bà B. đã chuyển 2 lần, mỗi lần 50 triệu đồng vào tài khoản của Thuý. Nhận được tiền, nhóm đối tượng chia nhau.

Theo lời khai của Linh, ngày 31-7, Linh nhắn tin cho T. (phóng viên thuộc một cơ quan báo chí khác) cung cấp cho T. thông tin. Sau đó, Thuý thông tin với Linh về việc, Thuý biết được T. dùng thông tin Linh cung cấp khống chế bà B., Thúy nhắc Linh phải liên hệ với T. để giải quyết dứt điểm việc này.

Tuy nhiên, Linh chủ động liên lạc qua zalo cho bà B. nói có 2 phụ huynh có đơn tố cáo bà B. nhận tiền cho con học trái tuyến và đặt vấn đề yêu cầu bà B. đưa cho Linh số tiền 20 triệu đồng để trả lại cho hai phụ huynh để họ rút đơn.

Đồng thời, việc liên quan đến T., Linh sẽ dàn xếp giúp bà B. vì Linh có mối quan hệ thân thiết với T. và yêu cầu bà B. phải chuyển thêm số tiền 80 triệu đồng để đưa cho T..

Tuy nhiên, bà B. nói không có đủ tiền và chỉ có thể chuyển cho Linh số tiền 80 triệu đồng để giải quyết dứt điểm hai việc trên.

Linh đồng ý và hẹn đến gặp bà B. tại ngõ 35 Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội vào tối ngày 2-8 để lấy tiền. Sau khi nhận số tiền 80 triệu đồng của bà B. thì Linh bị cơ quan công an kiểm tra hành chính và đưa về trụ sở để làm rõ.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục