Pháp luật

Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo bán điện thoại trên Facebook

SGGPO

Sáng 25-8, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết vừa đấu tranh, triệt phá thành công 1 chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook, đồng tời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin liên quan

Theo điều tra, ngày 2-7, anh Bùi Ngọc Long (sinh năm 2000, trú tại tỉnh Ninh Bình) đến Công an quận Bắc Từ Liêm để trình báo về việc anh Long bị một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook có tên “Công Uẩn” lừa đảo chiếm đoạt số tiền 6,2 triệu đồng qua việc đặt mua một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone X của tài khoản Facebook này.

Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo bán điện thoại trên Facebook ảnh 1 Các đối tượng từ trái qua: Đạt, Tiền và Trung tại cơ quan công an

Tiếp nhận tin báo, Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Bắc Từ Liêm đã vào cuộc xác minh và xác định được nhóm đối tượng lừa đảo gồm: Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 1994, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội); Lê Thành Đạt (sinh năm 2003) và Lê Ngọc Tiền (sinh năm 1994) cùng trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định bắt giữ các đối tượng để điều tra theo quy định.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận quen biết nhau từ năm 2019 do cùng làm công việc quảng cáo trên mạng xã hội Facebook. Nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua hàng trên mạng, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng bài bán các loại điện thoại di động Iphone và đồng hồ Apple Watch lên Facebook với giá thấp hơn so với giá thị trường từ khoảng 400.000 đồng đến 1 triệu đồng, khi có khách hỏi mua sẽ lừa tiền đặt cọc 50% giá trị sản phẩm hoặc tiền vận chuyển của khách.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Đạt, Trung, Tiền sử dụng rất nhiều các tài khoản Facebook ảo, tài khoản ngân hàng không chính chủ và các sim điện thoại rác. Để tạo niềm tin với khách hàng nhóm đối tượng đăng nhiều ảnh sản phẩm sưu tầm trên mạng kèm theo hình ảnh một vỏ hộp màu vàng trên có ghi thông tin tên và địa chỉ của khách nhận.

Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo bán điện thoại trên Facebook ảnh 2 Tang vật vụ án

Khi có khách hỏi mua hàng, các đối tượng yêu cầu khách chuyển tiền cọc vào tài khoản ngân hàng. Ngay sau khi nhận được tiền cọc sẽ chặn mọi liên lạc với khách. Đối với các khách hàng cẩn thận chỉ đồng ý chuyển trước tiền vận chuyển thì Tiền sẽ liên lạc với khách hàng vờ nhận làm người vận chuyển nói rằng đã nhận được hàng, yêu cầu khách hàng chuyển nốt số tiền cọc.

Với thủ đoạn trên, từ giữa tháng 3 đến tháng 7-2021 các đối tượng đã sử dụng 6 tài khoản mạng xã hội Facebook “Uẩn Appple”, “Nguyễn Đức”, “Thực Trần”, “Trần Văn Thực” “Trần Phúc Sáu”, “Trần Sáu” thực hiện trót lọt 22 vụ lừa đảo chiểm đoạt gần 100 triệu đồng của các bị hại. Số tiền chiếm đoạt được Đạt và Trung sẽ ăn chia 50-50 với nhau, còn Tiền được chia từ 200.000-300.000 đồng cho mỗi vụ.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục