Pháp luật

Khởi tố Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng TPHCM

SGGP
Ngày 18-8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Hữu Thái.
Trần Hữu Thái (nguyên Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa TPHCM, viết tắt Quỹ Bảo lãnh tín dụng TPHCM) bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quỹ Bảo lãnh tín dụng TPHCM là một tổ chức tài chính hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, có 93% vốn ngân sách Nhà nước. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy ông Trần Hữu Thái đã thực hiện không đúng và đầy đủ các quy định về đảm bảo tiền vay của các tổ chức tín dụng, vi phạm Quy chế bảo lãnh tín dụng của Hội đồng quản lý - Quỹ Bảo lãnh tín dụng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý giám sát sử dụng vốn vay và quản lý tài sản hình thành từ vốn vay.

Hành vi của ông Thái dẫn đến Quỹ Bảo lãnh tín dụng TPHCM bảo lãnh khoản vay của Công ty Phát Như Quân tại Ngân hàng HDBank sai quy định. Hậu quả là Quỹ Bảo lãnh tín dụng TPHCM phải chi trả 22,4 tỷ đồng cho HDBank thay Công ty Phát Như Quân. Trong đó, 19,2 tỷ đồng đến nay không có khả năng thu hồi được về cho Quỹ Bảo lãnh tín dụng TPHCM, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

ÁI CHÂN

Tin cùng chuyên mục