Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam Trưởng ban Quản lý chung cư Carina Plaza

SGGP
Chiều tối 8-8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC44) - Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp) về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Tin liên quan

Liên quan đến vụ án, ngày 20-4-2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh).

Vào khoảng 1 giờ 16 ngày 23-3-2018, tại tầng hầm chung cư Carina Plaza (quận 8 TPHCM) phát sinh cháy từ một xe gắn máy, sau đó lửa bùng lên dữ dội cháy lan các mô tô và ô tô tại tầng hầm. Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Đồng thời, hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 13 người tử vong, hơn 50 người bị thương. Đối với trách nhiệm của Ban quản lý chung cư Carina Plaza, kết quả xác minh cho thấy, vào tháng 12-2016, Công ty TNHH Hùng Thanh ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành với Công ty cổ phần Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (viết tắt là Công ty SEJCO) để quản lý vận hành chung cư Carina Plaza.

Trong hợp đồng có quy định Công ty SEJCO có trách nhiệm quản lý, vận hành chung cư Carina Plaza, đảm bảo các quy định về vận hành thiết bị phòng cháy chữa cháy, diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn cư dân tại chung cư trong công tác phòng cháy, thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra cháy…

Công ty SEJCO bổ nhiệm ông Tuấn làm Trưởng ban Quản lý chung cư Carina Plaza. Cơ quan điều tra xác định: Khi xảy ra cháy, các hệ thống báo cháy, chữa cháy, hệ thống hướng dẫn thoát hiểm… không hoạt động hiệu quả; khi khám nghiệm hiện trường ghi nhận van khóa của bể nước trên tầng thượng tòa nhà A cung cấp nước cho đường ống dẫn nước chỉ mở 1/4 lộ trình (mở hé) và trong bể ước lượng khoảng 1/2 đến 1/3 thể tích chứa nước của bể. Có cơ sở đánh giá việc không mở hết van khóa dẫn nước đã khiến không đủ lượng nước cho các đầu chữa cháy tự động kịp thời dập tắt khi mới phát sinh cháy hoặc làm giảm nhiệt cho các mô tô, ô tô tại tầng hầm không gây cháy lan rộng. Về mặt ý thức chủ quan, ông Tuấn biết rõ tình trạng thiết bị phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng cũng như đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ trong việc quản lý, kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo điều kiện thoát hiểm, thoát nạn, hướng dẫn cư dân chung cư thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra cháy… dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza ngưng hỗ trợ cư dân tiền thuê nhà từ ngày 10-8

Cùng ngày, có mặt tại chung Carina, không khí sửa chữa tòa nhà diễn ra khá khẩn trương. Khá đông người dân là những cư dân của Carina đến để theo dõi. Điều khiến người dân để tâm đến việc sửa chữa chung cư là vì mới đây chủ đầu tư ra thông báo ngưng hỗ trợ tiền thuê nhà, trong khi chưa biết khi nào sẽ hoàn tất việc sửa chữa và nghiệm thu.

Chị Nguyễn Hương (căn hộ lầu 12, lô A) cho biết khá sốt ruột vì chờ đợi để được dọn về ở trở lại căn nhà của mình. Từ khi xảy ra vụ cháy tới nay, gia đình chị phải đi thuê nhà ở chung cư đối diện, thuê nhà trống hết 8,5 triệu đồng, chi phí từ hỗ trợ của chủ đầu tư. Gần 5 tháng trôi qua, nhà chị sống tạm trong nhà thuê không có tivi, tủ lạnh, Internet, bếp ăn… Lý do, nghe chủ đầu tư hứa tháng sau sửa xong nên không sắm sửa đồ đạc để phục vụ sinh hoạt. Lời hứa kéo dài cho mãi tới hôm nay, rồi cũng chưa biết khi nào sẽ được giao nhà. “Khi hay tin chủ đầu tư cắt hỗ trợ tiền thuê nhà, tôi rất băn khoăn, thực chất mình không đòi hỏi nhưng chủ đầu tư phải trả lời rõ ràng cho cư dân, khi nào sẽ sửa xong, tiến hành bàn giao nhà”, chị Hương nói. Một cư dân khác lo lắng hơn, chị có con nhỏ và không đi làm, toàn bộ sinh hoạt gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập ít ỏi từ người chồng. Việc chưa tiến hành bàn giao nhà mà cắt tiền hỗ trợ thuê nhà sẽ tác động lớn đến nguồn sinh hoạt gia đình. Một bảo vệ chung cư cho biết, từ khi chung cư tiến hành sửa chữa, 740 hộ dân đã ra bên ngoài để thuê căn hộ chung cư, nhà trọ kể cả khách sạn để “tạm cư”. Tuy nhiên, việc sửa chữa kéo dài, khiến một số hộ dân làm liều, dọn vào ở lại tại các lô B và lô C. Nhận thấy tình trạng bất an, mới đây ban quản lý chung cư đã ra thông báo nhắc nhở cư dân rằng chung cư đang trong quá trình sửa chữa, cư dân không nên ở trong giai đoạn này.

Được biết, lý do mà chủ đầu tư không tiếp tục hỗ trợ cư dân tiền thuê nhà là vì chi phí quá lớn. Trong văn bản gửi đến cư dân chung cư Carina, ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - thương mại - dịch vụ - sản xuất Hùng Thanh (hiện tại), chủ đầu tư chung cư Carina Plaza, cho biết việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho các cư dân bắt đầu từ ngày 10-8. Theo đó, từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn vào tháng 3 vừa qua, công ty với tư cách là chủ đầu tư đã tập trung toàn lực cho việc khắc phục hậu quả đến nay đã tiêu tốn hơn 69 tỷ đồng. 

Cụ thể: tạm ứng cho các nạn nhân đã mất và bị thương 3,2 tỷ đồng; tạm ứng hỗ trợ cư dân nhà ở 31,7 tỷ đồng, tạm ứng bồi thường xe máy - ô tô 16,7 tỷ đồng; Tạm ứng sửa chữa chung cư 17,6 tỷ đồng. Trong khi đó, chủ đầu tư đã nhiều lần kêu gọi phối hợp và chia sẻ tài chính của đơn vị quản lý chung cư là Công ty Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO), Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Gia Khang (đơn vị do SEJCO thuê bảo vệ tòa nhà) thì không nhận được bất cứ sự hợp tác nào. “Với thái độ bàng quan thiếu trách nhiệm của SEJCO, Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Gia Khang thì các khoản chi trả mà Công ty Hùng Thanh đã thực hiện là gánh nặng tài chính rất lớn. Để đảm bảo việc tập trung sửa chữa tòa nhà nhằm sớm đưa người dân trở về sinh sống, công ty buộc phải dừng sự hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân”, ông Trần Quang Hải nêu lý do.


ÁI CHÂN - LƯƠNG THIỆN

Tin cùng chuyên mục