Pháp luật

Khởi tố 33 đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng giả

SGGPO
Chiều 19-2, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt giam đối với 33 đối tượng trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả liên tỉnh có quy mô lớn do Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TPHCM) cầm đầu.

Cụ thể, trong 36 đối tượng bị bắt khẩn cấp, qua sàng lọc, củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt giam 33 đối tượng về tội buôn lậu theo Điều 188, Bộ luật Hình sự 2015. Đối với các hành vi phạm tội khác của các đối tượng hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ. Riêng đối tượng Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) cơ quan điều tra đang tiếp tục tạm giữ hình sự, đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội mua bán hóa đơn để tiêu thụ xăng trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả.

Khởi tố 33 đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng giả ảnh 1 Các đối tượng trong đường dây

Theo cơ quan công an, các đối tượng trong đường dây này hoạt động rất tinh vi, cấu kết chặt chẽ với nhau, từ đối tượng cầm đầu điều hành, đến tổ chức các khâu nhập xăng lậu, pha chế hóa chất ra xăng giả, vận chuyển, phân phối đến các cây xăng... Quá trình hoạt động, cũng như đến khi bị bắt giữ, các đối tượng luôn tìm cách đối phó với cơ quan pháp luật.

Như tin đã đưa trước đó, đêm 6-2, Công an Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM và đồng thời bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Khởi tố 33 đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng giả ảnh 2 Đối tượng Lê Thanh Trung 
   
Khởi tố 33 đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng giả ảnh 3 Lực lượng chức năng khống chế các tàu chở xăng giả

Tại hiện trường, công an thu 2 tàu biển có trọng tải 1.500 tấn, 5 sà lan có trọng tải từ 400 đến 1.000 tấn, 4 thùng hóa chất tạo màu, hơn 100 tỷ đồng, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu cùng nhiều tang vật có liên quan.

Khởi tố 33 đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng giả ảnh 4 Bồn chứa xăng dầu tại chi nhánh Long An

Quá trình điều tra, công an xác định các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Nhóm này sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0; dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng.

Sau đó, nhóm này chia ra cho các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành, từ đó cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.

Khởi tố 33 đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng giả ảnh 5 Công an lấy mẫu các bồn chứa xăng giả

Công an Đồng Nai xác định, đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng trong cả nước để tiêu thụ. Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8-2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Đến ngày 8-2, Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án và đến chiều 10-2, căn cứ kết quả giám định các mẫu xăng trong chuyên án 920G nên Công an Đồng Nai ra lệnh bắt khẩn cấp đối với hàng chục đối tượng.

Đến ngày 18-2, Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp với Lê Thanh Trung. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

TIẾN MINH - ĐAN NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục