Pháp luật

Khởi tố 3 bị can trong đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo

SGGPO

Quá trình điều tra vụ đường dây mạo danh ngân hàng lừa đảo người dân cả nước, Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam với Nguyễn Hồng Thạch cùng 2 bị can khác để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin liên quan

Bị can Nguyễn Hồng Thạch tại cơ quan công an. Ảnh: CHÍ THẠCH

Bị can Nguyễn Hồng Thạch tại cơ quan công an. Ảnh: CHÍ THẠCH

Liên quan đến vụ “Triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo người dân cả nước” như Báo SGGP đã thông tin, chiều tối 4-10, Công an quận Tân Phú (TPHCM) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hồng Thạch (sinh năm 1991, ngụ quận Bình Tân), Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1995, ngụ quận Tân Phú) và Trần Văn Quân (sinh năm 1999, ngụ quận Bình Tân) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố 3 bị can trong đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo  ảnh 1 Công an lấy lời khai Nguyễn Hồng Thạch. Ảnh: CHÍ THẠCH 
Đến nay, Công an đã làm việc với nhiều bị hại của nhóm Thạch. Công an cũng kêu gọi các bị hại của đường dây lừa đảo do Thạch cầm đầu, liên hệ với công an gần nhất để cung cấp thông tin liên quan, phục vụ công tác điều tra.

Công an khuyến cáo người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng cần phải hết sức cẩn trọng, tìm hiểu thật kỹ thông tin liên quan và chỉ nên tiếp cận với các giao dịch tín dụng, vay vốn ngân hàng hợp pháp để tránh sập bẫy với loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Như Báo SGGP đã thông tin, chiều 26-9, công an ập vào căn nhà đường Trần Quang Quá bắt quả tang 82 đối tượng đang làm việc trên các máy móc thiết bị liên lạc viễn thông để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua điều tra, công an xác định Thạch thuê 2 căn nhà để làm kho chứa hàng và nơi đặt máy móc thiết bị để nhân viên thực hiện việc lừa đảo.

Thạch tuyển 82 người làm nhân viên và đưa danh sách khách cho các nhân viên gọi điện xưng là nhân viên của ngân hàng chào mời vay với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Thạch cung cấp luôn kịch bản được soạn sẵn và phân công từng người đóng vai các bộ phận khác nhau.

Theo đó, các nhân viên của Thạch sẽ mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng với lãi suất 0%.

Khởi tố 3 bị can trong đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo  ảnh 2 Nhân viên với kịch bản được chuẩn bị sẵn khi gọi cho khách. Ảnh: CHÍ THẠCH

Nếu khách hàng đồng ý vay phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 triệu đồng đến 3,9 triệu đồng tùy số tiền vay. Khi khách hàng đồng ý vay thì nhóm sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng TP Bank.

Sau đó, nhóm Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm theo 1 thẻ ngân hàng TP Bank giả cho khách. Nhóm nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên. Khi khách nhận được hồ sơ giả thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện (bằng tiền mặt).

Khởi tố 3 bị can trong đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo  ảnh 3 Nguyễn Hoàng Thạch được công an đưa tới kho hàng để khám xét. Ảnh: CHÍ THẠCH

Tiếp đó, Thạch sẽ liên hệ nhân viên bưu điện lấy số tiền mặt rồi chiếm đoạt. Nhân viên của Thạch được trả từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng/tháng và được thưởng theo doanh số từ 100 ngàn đồng đến 130 ngàn đồng trên mỗi đơn.

Bước đầu, nhóm Thạch khai thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người dân khắp các tỉnh thành trong cả nước. Riêng ở TPHCM, nhóm khai lừa đảo hơn 600 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục