Khoa học công nghệ

Khởi động cuộc thi Viet Solutions 2021

Với thông điệp “Cộng hưởng để kiến tạo xã hội số”, Viet Solutions 2021 tiếp nhận cả các ý tưởng kinh doanh bên cạnh sản phẩm, giải pháp hoàn chỉnh. Cùng tổng giá trị giải thưởng gấp 3 lần năm trước, các đội tham dự Viet Solutions 2021 có cơ hội hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Viettel và chia lợi nhuận tới 75%.

Ngày 10-6, tại Hà Nội, Bộ TT-TT phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) công bố mùa giải thứ 3 – Viet Solutions 2021. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Trong mùa giải năm 2021, Viet Solutions mở rộng tiếp nhận cả các ý tưởng công nghệ và tăng gấp 3 giá trị giải thưởng.

Khởi động cuộc thi Viet Solutions 2021 ảnh 1
Với thông điệp “Cộng hưởng để kiến tạo xã hội số”, đối tượng hướng đến của Viet Solutions 2021 là các cá nhân, tổ chức đang sinh sống, học tập và làm việc ở tất cả các quốc gia trên thế giới.
Các ý tưởng, sản phẩm công nghệ tập trung vào 10 lĩnh vực là: Y tế; Giáo dục; Tài chính - Ngân hàng; Nông nghiệp; Giao thông vận tải - Logistics; Năng lượng; Tài nguyên - Môi trường; Sản xuất công nghiệp, Giải pháp giải trí - tiện ích; và Quản lý doanh nghiệp.
Điểm đặc biệt của mùa giải năm nay, Bộ TT-TT và Viettel sẽ tìm kiếm giải pháp cho các bài toán cụ thể của 10 lĩnh vực nêu trên. Các bài toán được đăng tải tại địa chỉ www.vietsolutions.net.vn.
“Trong thực tế, có rất nhiều bài toán mà chỉ cần có một ý tưởng đúng là sẽ có lời giải đúng. Nó giống như khi bạn đặt ra câu hỏi đúng, thì chắc chắn có câu trả lời. Cứ có câu hỏi đúng thì khó thế nào cũng có một người trả lời được nó. Đấy là tư tưởng cho việc tìm kiếm ý tưởng mới về giải pháp số của cuộc thi năm nay”, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh về ý nghĩa cuộc thi Viet Solutions 2021.

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cho biết, Viet Solutions 2021 có tổng trị giá giải thưởng tăng gấp 3 lần năm trước. Bên cạnh đó, các đội tham dự có cơ hội hợp tác kinh doanh với Viettel và được chia lợi nhuận tới 75%. Các đội xuất sắc nhất vòng đấu loại sẽ được đào tạo nâng cao kỹ năng khởi nghiệp bởi các chuyên gia đến từ các trường đại học kinh tế hàng đầu như Harvard, Quỹ đầu tư thiên thần quốc tế và các CEO danh tiếng.

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Mô hình vườn ươm ba bên mang tính cộng hưởng, tìm những giá trị của mỗi bên, tạo ra một sức mạnh tổng hợp lớn hơn. Bộ TT-TT là đơn vị tạo ra hành lang pháp lý, đưa ra các bài toán cụ thể. Viettel có thị trường rất lớn trong và ngoài nước, giúp các doanh nghiệp đưa vào thị trường. Còn cộng đồng các doanh nghiệp có những ý tưởng giải quyết bài toán kiến tạo xã hội số. Sự hợp tác này sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy được quá trình chuyển đổi số quốc gia”.

Khởi động cuộc thi Viet Solutions 2021 ảnh 2
Với tiền thân là Viettel Advanced Solution Track, cuộc thi Viet Solutions được tổ chức thường niên với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia.
Sau 2 mùa giải, đã có gần 600 dự án gửi về cuộc thi, tổng giá trị hợp đồng đã ký kết lên tới 20 tỷ đồng.
Năm 2020, cuộc thi đã chọn ra 3 giải pháp xuất sắc nhất để trao giải là Mismart - Giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái; Map4D - Nền tảng bản đồ do người Việt Nam nghiên cứu và phát triển, lưu trữ và vận hành ngay tại Việt Nam và CyRada – Giải pháp bảo mật web trên nền tảng cloud.
Viet Solutions 2021 sẽ tiếp nhận hồ sơ dự thi đến ngày 15-8-2021.

1. Giải thưởng tiền mặt

- Giải nhất (1 giải): 300.000.000 đồng, tương ứng 12.000 USD

- Giải nhì ( 2 giải): mỗi giải  200.000.000 đồng, tương ứng 8.500 USD

- Giải ba (2 giải): mỗi giải 150.000.000 đồng, tương ứng 6.400 USD

2. Giải thưởng đặc quyền

- Cơ hội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Viettel và hưởng phần chia lợi nhuận lên tới 75% từ hợp đồng này.

- 10 đội có điểm thi cao nhất để tham dự vòng chung kết được đào tạo kỹ năng cần có cho 1 start-up từ các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.

3. Thông tin các vòng thi

A. Vòng sơ loại - Innovative

- Thời gian nhận hồ sơ từ ngày công bố đến 15-8-2020.

- Nộp hồ sơ online: nhận hồ sơ dự thi của các team theo mẫu đăng ký tại website: www.vietsolutions.net.vn và kết thúc vào 24 giờ ngày 15-8-2021. Đặc biệt, cho phép cá nhân chưa có team tham dự muốn đăng kí tham gia nộp hồ sơ (CV cá nhân) lên website để Ban tổ chức ghép team với những team có nhu cầu tuyển thêm member.

- Hoạt động bên lề: Chuỗi Webminar để mọi người có thể tương tác hỏi đáp trực tuyến với các nhà đầu tư, mentor nổi tiếng, các start-up thành công.

B. Vòng đấu loại (Caring)

- Thời gian: 6-9 đến 18-9-2021.

- Elevator Pitch: Diễn ra từ ngày 6-9 đến 10-9-2021, 30 đội được lựa chọn từ vòng 1 sẽ tham gia thi thuyết trình trực tiếp về đề án của mình với Ban giám khảo.

- Camping Days: Từ ngày 16-9 đến 17-9-2021, 10 đội được chọn từ Vòng Elevator Pitch sẽ tham gia 2 ngày huấn luyện tại Học viện Viettel. 

- Demo Day: 10 đội sẽ thuyết trình với Ban Giám khảo về đề án của mình vào ngày 18-9-2021. Demo day chọn ra 5 đội có điểm cao nhất từ Ban Giám khảo thuyết trình trong đêm chung kết.

- Kết quả vòng đấu loại sẽ được công bố vào ngày 18-9-2021.

C. Vòng chung kết (Passionate)

- Vòng chung kết dự kiến diễn ra vào ngày 20-9-2021.

- Cả 30 đội tham gia vòng Caring sẽ đều được xuất hiện trong vòng chung kết. Trong đó có 5 đội được thuyết trình dự án trước Ban Giám khảo và khán giả.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục