Xã hội

Khoanh rõ những trường hợp bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước

SGGPO
Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp

Dự án luật này đã được cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 2 và sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5 tới.

Một trong những nội dung mới quan trọng trong dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) là quy định về xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng. Về ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung trường hợp cá nhân vi phạm quy định của Nhà nước từ hình thức khiển trách trở lên trong kỳ được khen thưởng nhưng sau đó mới bị phát hiện thì bị hủy bỏ quyết định khen thưởng và bị thu hồi hiện vật và tiền thưởng, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết Thường trực Ủy ban Xã hội đã tiếp thu ý kiến đại biểu và chỉnh lý Điều 92 của dự thảo luật.

Bên cạnh đó, cá nhân phạm tội bị áp dụng từ hình phạt tù có thời hạn trở lên hay pháp nhân thương mại phạm tội bị áp dụng hình phạt đình chỉ hoạt động vĩnh viễn thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước. Trường hợp được tòa án xét xử lại không phạm tội như trên thì được phục hồi và trao lại danh hiệu vinh dự nhà nước.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng tán thành bổ sung quy định trên, song cho biết, đã có trường hợp bị hủy danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang vì khai không đúng thành tích. Tuy nhiên, quy định cứ bị án phạt tù thì bị tước danh hiệu liệu có thỏa đáng – ông Tùng băn khoăn.

Theo ông, những hành vi liên quan đến phẩm chất, tư cách của người phạm tội "thì không nói làm gì", nhưng vô ý như lỡ làm cháy nhà dẫn đến thiệt hại lớn, gây tai nạn giao thông nên bị phạt án tù thì sao…  “Nên cụ thể nhóm tội nào mới bị tước danh hiệu chứ không nên chung chung”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu.

“Lúc làm khai đúng, quy trình đúng, cơ quan đề xuất cũng căn cứ thành tích lúc đó nhưng sau này vụ án mới phát hiện ra thì tước hay thu hồi, nên quy định cho rõ”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cùng quan điểm với ông Hoàng Thanh Tùng.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục