Thế giới

Khoản đầu tư tốt cho tương lai

SGGP
Hội nghị thượng đỉnh Giáo dục toàn cầu, do Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đồng tổ chức tại London kết thúc hôm 30-7, đã huy động được số tiền kỷ lục 4 tỷ USD từ các nhà tài trợ cho Hiệp định Đối tác toàn cầu về Giáo dục (GPE).

GPE đang ra sức đạt được mục tiêu huy động ít nhất 5 tỷ USD trong 5 năm tới, cho phép 175 triệu trẻ em ở các nước nghèo được đến trường và giúp thêm 88 triệu trẻ em đến trường vào năm 2025.

Sự kiện này đã quy tụ các nhà lãnh đạo từ các chính phủ, doanh nghiệp, quỹ tư nhân và ngân hàng phát triển để cam kết tài trợ và hỗ trợ cho giáo dục trẻ em ở các quốc gia có thu nhập thấp nhất thế giới. Thủ tướng Anh khẳng định: “Số tiền gây quỹ tại hội nghị thượng đỉnh hôm nay sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới. Đầu tư vào giáo dục ở các nước nghèo nhất thế giới là khoản đầu tư tốt nhất mà chúng ta có thể thực hiện cho tương lai của nhân loại”. Trong 5 năm tới, các quốc gia tán thành tuyên bố này cam kết tài trợ giáo dục lên tới 196 tỷ USD. Những cam kết trên được đánh giá là một lá chắn quan trọng chống lại những mất mát trong giáo dục do tác động của đại dịch Covid-19. Theo Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, điều này còn đảm bảo “chúng ta giữ lời hứa với các thế hệ sau thông qua giáo dục chất lượng và hội nhập”.

Còn nói như bà Julia Gillard, cựu Thủ tướng Australia và là Chủ tịch Hội đồng GPE, “Hội nghị thượng đỉnh Giáo dục toàn cầu đã giúp đưa giáo dục lên hàng đầu trong chương trình nghị sự quốc tế và nêu bật vai trò của nó trong việc thúc đẩy cuộc chiến xóa đói nghèo, ngăn chặn biến đổi khí hậu và cải thiện kết quả y tế. Đây cũng là một thành công quan trọng đối với hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp thế giới có nền giáo dục bị ảnh hưởng bởi đại dịch, là một bước quan trọng để đảm bảo rằng, giáo dục là trọng tâm của phản ứng và phục hồi của chúng ta”.

VIỆT LÊ

Tin cùng chuyên mục