Xã hội

Khó như đấu giá “đất vàng”

SGGP
Đấu giá các khu “đất vàng” là một trong những giải pháp mà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề ra để có kinh phí đầu tư các dự án trọng điểm. Thế nhưng, sau một thời gian triển khai, các khu đất trong danh sách đấu giá vẫn nằm bất động vì nhiều lý do khác nhau.

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2020, tỉnh dự kiến đấu giá 18 khu đất có tổng diện tích 60,64ha để thu về khoảng 4.887 tỷ đồng. Trong số này, TP Vũng Tàu có nhiều khu đất nằm ở những ví trí đắc địa phù hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển, như: khu đất Cụm 5 (phường 1) với diện tích 2,76ha, giá khởi điểm hơn 2.300 tỷ đồng; khu đất One Opera Complex (phường Thắng Tam) 4ha, có giá khởi điểm gần 1.200 tỷ đồng và một số khu đất khác cũng có giá từ hàng chục đến gần 500 tỷ đồng. Tưởng chừng như với vị trí đắc địa, việc đấu giá sẽ thuận buồm xuôi gió, nhưng kết quả lại không mấy khả quan, khi đến gần hết năm mà vẫn chưa một khu đất nào đấu giá thành công. 

Cụ thể, khu đất Cụm 5 đã qua 3 lần mở đấu giá nhưng không có ai tham dự. Nguyên nhân là trong số 2,7ha thì chỉ có hơn 5.000m2 đất ở, trong khi giá khởi điểm quá cao, khiến nhà đầu tư không mấy mặn mà. Sự không thống nhất giữa quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất cũng đã làm mất cơ hội đấu giá của khu One Opera Complex, dù các thủ tục đấu giá đã gần như hoàn tất. Một số khu đất khác giáp biển được cho là có giá phải chăng thì lại vướng quy định và trình tự, thủ tục liên quan đến khu vực biển. 

Ông Nguyễn Thái Sinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, ngoài những nguyên nhân chủ quan thì sự phối hợp giữa các sở, ban ngành chưa đồng bộ, nhất là ở các khâu giải phóng mặt bằng, thẩm định giá… đã khiến việc đấu giá các khu đất bị chậm trễ.

Mới đây, ngày 9-11, tại cuộc họp về tiến độ thực hiện việc đấu giá 18 khu đất công trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã yêu cầu đưa 7 khu đất ở Côn Đảo ra khỏi danh sách bán đấu giá trong năm 2020.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, quỹ đất ở đảo còn rất ít và phải dành để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội lâu dài cho huyện. Quyết định này của tỉnh được nhiều chuyên gia và người dân đồng thuận, bởi đấu giá đất ở Côn Đảo để thu tiền đầu tư cho việc khác ở thời điểm này chưa thật sự cần thiết, mà trước mắt cần bảo vệ, gìn giữ để phát triển huyện đảo theo hướng bền vững. 

Như vậy, sau khi loại các khu đất ở Côn Đảo, danh sách đấu giá các khu đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020 chỉ còn lại 4 khu đất gồm: khu đất 24ha tại phường 2 (TP Vũng Tàu) có giá khởi điểm 500 tỷ đồng; khu đất 937m2 tại phường Thắng Tam (TP Vũng Tàu) có giá 22 tỷ đồng; khu đất 2,4ha tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) có giá 73 tỷ đồng và cuối cùng là khu đất 20ha tại xã Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ) có giá 151 tỷ đồng.

NÔNG NGÂN

Tin cùng chuyên mục