“Kho” điện từ mít, sầu riêng

GS  Vincent Gomes, Đại học Sydney, cho rằng năng lượng điện sản sinh từ phần bỏ đi của sầu riêng và mít có thể sử dụng vào buổi tối, thay thế năng lượng mặt trời vào thời điểm đã tắt nắng.
“Kho” điện từ mít, sầu riêng

Được xem là “vua” của các loại hoa quả, song không phải ai cũng thích sầu riêng bởi mùi hương của loại quả này. Chính do mùi hương mà sầu riêng bị cấm tại nhiều khu vực công cộng tại châu Á. Tuy nhiên, với các nhà khoa học, loại quả này rất có ích vì phần bỏ đi của chúng có thể sản sinh điện năng và trong tương lai, đây có thể là nguồn cung năng lượng cho xe điện và điện thoại di động tại nhiều nơi.

Ngoài sầu riêng, mít cũng là loại quả có 70% thành phần quả không thể ăn. Do đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney của Australia đã sử dụng những thành phần bỏ đi của 2 loại quả này để tạo ra kho điện thân thiện với môi trường, phục vụ hoạt động sạc nhanh cho các thiết bị điện nhỏ, thay vì sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền lớn để tiêu hủy chúng. Để tạo ra “kho” điện này, các nhà nghiên cứu xử lý phần bỏ đi của sầu riêng và mít theo một quy trình chôn lấp, hun nóng bằng nước và ướp lạnh làm khô. Qua quy trình này, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra các “kho” chứa điện năng phục vụ nhu cầu sạc nhanh.

PGS  Vincent Gomes, Đại học Sydney, cho rằng năng lượng điện sản sinh từ phần bỏ đi của sầu riêng và mít có thể sử dụng vào buổi tối, thay thế năng lượng mặt trời vào thời điểm đã tắt nắng. Ông cho biết, pin làm từ 2 loại quả này sẽ tồn tại lâu hơn và sạc nhanh hơn pin lithium-ion hiện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho điện thoại di động, máy tính bảng và xe điện.

Hiện các nhà nghiên cứu đang cùng các công ty nghiên cứu, chế tạo ra một loại pin mới có thể được bán ra thị trường, góp phần đa dạng hóa các nguồn năng lượng tái sinh, cải thiện môi trường và đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục