Ngân hàng - Chứng khoán

Khi nào 2 cổ phiếu FLC và ROS được giao dịch trở lại?

SGGPO
Quyền lợi của nhà đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào khi 2 cổ phiếu FLC và ROS bị hủy giao dịch? Cần điều kiện gì để 2 cổ phiếu này được giao dịch trở lại? Đó là những nội dung đáng chú ý được báo chí đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 6-9.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2022. Ảnh: QUANG PHÚC

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2022. Ảnh: QUANG PHÚC

Báo chí chất vấn về vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - cựu chủ tịch Tập đoàn FLC - bị khởi tố, điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng nặng nề cho thị trường chứng khoán. Việc làm giá trên thị trường chứng khoán của FLC đã gây hệ lụy lớn. Vậy trách nhiệm của cơ quản lý nhà nước, đặc biệt là Ủy ban Chứng khoán, như thế nào? Cần làm gì để tránh sai phạm tương tự?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, câu trả lời có thể chưa thỏa mãn phóng viên vì trước cuộc họp báo này, ông cũng đã tham khảo ý kiến lãnh đạo Bộ Công an. Theo đó, Bộ Công an cho biết, hiện vụ án đang trong quá trình điều tra và cần bảo mật. Vì vậy khi có kết luận điều tra thì sẽ có công khai trách nhiệm cả cá nhân và tập thể, kể cả cơ quan quản lý nhà nước.

Khi nào 2 cổ phiếu FLC và ROS được giao dịch trở lại? ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh: QUANG PHÚC

Mặt khác, để ổn định thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính vừa qua cũng đã công bố nhiều giải pháp. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có chỉ thị đưa ra một loạt giải pháp để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh các hành vi này. Chỉ thị nêu rõ từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đến giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán…

Về cổ phiếu FLC, ROS của tập đoàn này bị đình chỉ giao dịch khiến cổ đông thiệt hại lớn, ông Nguyễn Đức Chi cho rằng, khi nào thực hiện đúng các quy định về báo cáo tài chính và đại hội cổ đông, khắc phục hết các vi phạm liên quan, doanh nghiệp có nguyện vọng giao dịch trở lại thì sẽ được xem xét. Cụ thể đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có Báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022, rồi phải tổ chức đại hội cổ đông… Khi có đủ các điều kiện này, doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được đáp ứng.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, cổ đông cần đấu tranh cho quyền lợi của mình, đó là lên tiếng ở đại hội cổ đông, yêu cầu tập đoàn FLC khắc phục các vi phạm để các cổ phiếu được giao dịch trở lại.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục