Kinh tế

Khép lại vụ “Điều tra 301” về khai thác và thương mại gỗ

SGGP
Ngày 2-10, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ trưởng Lê Minh Hoan thay mặt Chính phủ Việt Nam vừa ký thỏa thuận với Trưởng Cơ quan đại diện Thương mại của Chính phủ Hoa Kỳ (USTR), bà Katherine Tai, về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. 

Thỏa thuận này là kết quả của nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong đàm phán với Hoa Kỳ để khép lại vụ “Điều tra 301” của Chính phủ Hoa Kỳ về khai thác và thương mại gỗ của Việt Nam. 

Bộ NN-PTNT cho biết, việc ký thỏa thuận góp phần nâng cao uy tín của ngành gỗ Việt Nam, làm nền tảng để ngành lâm nghiệp phát triển bền vững. Thỏa thuận còn thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Hoa Kỳ, khuyến khích phát triển trồng rừng nguyên liệu trong nước, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, tạo thêm nhiều việc làm cho nền kinh tế. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày, kể từ ngày 1-10-2021.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam, có kim ngạch năm 2020 đạt 7,4 tỷ USD, chiếm 57% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Ngay trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong 8 tháng của năm 2021 vẫn đạt 6,7 tỷ USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2020. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục