Chính trị

Khánh thành Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu không số

SGGP
Ngày 27-4, tại khuôn viên khu văn hóa Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, Ban Chấp hành Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc đã tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu không số nhân kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. 

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu không số

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu không số

Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu không số được xây dựng trong khu văn hóa của Lữ đoàn 125 là một công trình tâm linh, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ giữ biển. Sau 5 tháng thi công, với tổng kinh phí xây dựng  gần 1,5 tỷ đồng do các đơn vị tập thể, cá nhân, mạnh thường quân và hội viên Ban liên lạc Đoàn tàu không số các tỉnh, thành trong cả nước đóng góp. Sau lễ cắt băng khánh thành Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu không số, các đại biểu đã thả những bông hồng đỏ thắm xuống mặt biển để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. 

Trong 8 chiến công nổi bật của Hải quân nhân dân Việt Nam thì chiến công mở đường Hồ Chí Minh trên biển để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị, hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta là một chiến công đặc biệt xuất sắc và trở thành thiên huyền thoại lưu truyền mãi đến mai sau. Những con người làm nên kỳ tích về huyền thoại đó chính là cán bộ thủy thủ của Đoàn tàu không số, của lực lượng bốc xếp vũ khí, hàng hóa dọc ven biển Việt Nam và của hệ thống lãnh đạo, chỉ huy, điều hành các cấp…
Suốt 14 năm làm nhiệm vụ vận chuyển chiến lược trên biển, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có đồng chí đã được tìm thấy đưa về yên nghỉ tại quê hương, nhưng vẫn còn nhiều đồng chí, đồng đội mãi mãi nằm lại giữa  biển khơi, không còn nguyên hình hài, không một nấm mồ, không một ngôi đền thờ để người thân và đồng đội thắp hương tưởng nhớ tri ân. Chính vì nghĩa tình sâu nặng và thiêng liêng đó, hôm nay những người trực tiếp làm nên con đường huyền thoại trên biển đã có mặt tại quân cảng của Lữ đoàn 125 để khánh thành Đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu không số đúng dịp kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

MINH NGỌC

Tin cùng chuyên mục