Việt Nam và Thế giới

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào “rắn hơn thép, vững như đồng”

SGGPO
Trong nhiều năm qua, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Lào ngày càng được tăng cường, phát triển và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, góp phần vào sự ổn định và phát triển của mỗi nước. 

Sáng nay 18-2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tổ chức trọng thể Lễ trao huân chương của Nhà nước Việt Nam và Nhà nước Lào tặng các tập thể, cá nhân của Quân đội hai nước.

Lễ trao tặng huân chương diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào 'rắn hơn thép, vững như đồng' ảnh 1 Một phần chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: T.B
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2019), ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân QĐND Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam - Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã quyết định tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân QĐND Việt Nam.
Ngày 20-12-2019, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath đã trao Huân chương Issara hạng Nhất tặng Đại tướng Ngô Xuân Lịch; trao Huân chương Issara hạng Nhì tặng Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.
Ngày 21-1-2020, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất đối với Đại tướng Chansamone Chanyalath.
Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào 'rắn hơn thép, vững như đồng' ảnh 2  Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao Huân chương Độc lập hạng Nhất của Nhà nước Việt Nam tặng Đại tướng Chansamone Chanyalath tại buổi lễ. Ảnh: TB
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Đại tướng Chansamone Chanyalath.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalath trao Huân chương Issara hạng Nhất tặng QĐND Việt Nam; trao tặng Huân chương tặng các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.
Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào 'rắn hơn thép, vững như đồng' ảnh 3 Đại tướng Chansamone Chanyalath trao Huân chương Issara hạng Nhất của Nhà nước Lào tặng QĐND Việt Nam tại buổi lễ. Ảnh: T.B
Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào 'rắn hơn thép, vững như đồng' ảnh 4 Đại tướng Chansamone Chanyalath trao Huân chương của Nhà nước Lào tặng 6 đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tại buổi lễ. Ảnh: TB
Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt chúc mừng Đại tướng Chansamone Chanyalath nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam trao tặng. Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân Việt Nam đối với công lao to lớn, thành tích xuất sắc của đồng chí trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch trân trọng cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước CHDCND Lào và cá nhân Đại tướng Chansamone Chanyalath đã dành cho cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam khi trao Huân chương Issara tặng QĐND Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh tình hữu nghị trong sáng, bền vững, thủy chung giữa Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách và được hun đúc bằng công sức và xương máu của bao thế hệ các anh hùng liệt sĩ, để trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Thực tiễn lịch sử đã chứng minh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào “rắn hơn thép, vững như đồng”.
Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào 'rắn hơn thép, vững như đồng' ảnh 5 Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: T.B
Trong nhiều năm qua, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Lào ngày càng được tăng cường, phát triển và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, góp phần vào sự ổn định và phát triển của mỗi nước.
Trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực dự báo sẽ có những diễn biến phức tạp, nhất là những vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biến đổi khí hậu, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia... Đối với Việt Nam và Lào, các thế lực thù địch tiếp tục tập trung mũi nhọn vào việc phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.
“Mỗi nước chúng ta đang đứng trước những vận hội và thách thức mới. Song, với mối quan hệ gắn bó đã được vun đắp, củng cố vững chắc trong suốt chiều dài lịch sử của hai nước chúng ta. Tôi tin tưởng rằng, quan hệ Việt Nam - Lào nói chung, quan hệ quốc phòng hai nước nói riêng sẽ tiếp tục có nhiều tiềm năng để phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, cũng như vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh. 
Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Bộ Quốc phòng chủ trì nhiều hoạt động, hội nghị quan trọng.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, với quyết tâm và tinh thần chủ động, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công các sự kiện, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế về đất nước, con người và hình ảnh QĐND Việt Nam, tiếp tục khẳng định đóng góp của Việt Nam và QĐND Việt Nam đối với Cộng đồng ASEAN, cũng như đối với việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng, sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Quốc phòng Lào sẽ đóng góp vào thành công của Việt Nam, góp phần củng cố đoàn kết và gắn kết ASEAN, nâng cao sức mạnh nội khối, đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh.
Khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào 'rắn hơn thép, vững như đồng' ảnh 6 Đại tướng Chansamone Chanyalath phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: T.B
Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone Chanyalath bày tỏ vui mừng và vinh dự được thay mặt cho Đảng, Nhà nước CHDCND Lào sang trao Huân chương tặng các tập thể và cá nhân QĐND Việt Nam.
Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh: trong suốt thời gian qua, Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự giúp đỡ to lớn cho Đảng, Chính phủ, Quân đội và Nhân dân Lào. Những thành quả hợp tác đó đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và Nhân dân hai nước Lào - Việt Nam ngày càng phát triển và đơm hoa kết trái.
Quân đội và Nhân dân Lào rất tự hào và nhận thấy trong suốt thời gian qua cũng như hiện nay, mặc dù tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường nhưng mối quan hệ Lào - Việt Nam không ngừng đơm hoa kết trái.
“Quân đội và Nhân dân Lào rất vui mừng, tự hào nhận thấy mọi thắng lợi của cách mạng giải phóng dân tộc Lào trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay đều gắn liền với tình cảm đoàn kết đặc biệt, sự giúp đỡ vô giá của Quân đội và Nhân dân Việt Nam anh em. Nhân sự kiện trọng đại này, một lần nữa tôi xin thay mặt Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn ủng hộ, giúp đỡ cho chúng tôi trong suốt thời gian qua”, Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục