Y tế - Sức khỏe

Khẩn trương hướng dẫn sử dụng vaccine Hayat-Vax và Abdala

SGGP
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cho biết, bà con kiều bào ở Hoa Kỳ đã vận động, quyên góp nhiều trang thiết bị y tế, góp vào quỹ vaccine của người Việt cùng góp phần để Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam… 

Tin liên quan

Tiêm vaccine Covid-19 tại phường Bến Thành, quận 1, TPHCM vào chiều 25-9. Ảnh: CAO THĂNG

Tiêm vaccine Covid-19 tại phường Bến Thành, quận 1, TPHCM vào chiều 25-9. Ảnh: CAO THĂNG

Trong khuôn khổ chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21 đến 24-9, sáng 23-9 (giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ thân tình và chứng kiến lễ tiếp nhận thiết bị y tế do kiều bào tại Hoa Kỳ ủng hộ người dân trong nước phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cho biết bà con kiều bào ở Hoa Kỳ đã vận động, quyên góp nhiều trang thiết bị y tế, góp vào quỹ vaccine của người Việt cùng góp phần để Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam… Về hỗ trợ trang thiết bị y tế, Công ty California Waste Solutions (CWS) đã trao tặng Chính phủ Việt Nam 1.000 máy tạo oxy trợ thở (tổng trị giá gần 3 triệu USD). Trước đó, CWS cũng đã trao tặng Việt Nam 250 máy tạo oxy trợ thở, giúp F0 điều trị tại nhà và trong bệnh viện dã chiến với tổng số tiền 750.000 USD.

Ngày 25-9, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Dự án tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc khẩn trương xây dựng hướng dẫn tiêm chủng các loại vaccine Covid-19, khi có thêm một số vaccine được phê duyệt sử dụng khẩn cấp, gồm Hayat-Vax và Abdala. Đồng thời, cập nhật hướng dẫn đối với các loại vaccine đã và đang được sử dụng (nếu có) là: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Vero Cell và Johnson & Johnson. Đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các Viện Pasteur khu vực lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức tập huấn, đào tạo hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19 cho các tỉnh thành trước ngày 5-10.

Vaccine Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) sản xuất bán thành phẩm. Vaccine này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Vaccine Abdala được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

NGUYỄN QUỐC - ĐĂNG QUANG

Tin cùng chuyên mục