Chính trị

Khẩn trương cụ thể hóa 4 Nghị quyết của Trung ương thành chương trình, đề án

SGGPO
Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu, học tập, quán triệt thì phải khẩn trương nghiên cứu cụ thể hóa nội dung 4 Nghị quyết của Trung ương thành kế hoạch, chương trình, đề án cụ thể, có sự phân công, phân nhiệm và lộ trình thực hiện rõ ràng, sát thực tiễn, khả thi hiệu quả.

Tin liên quan

Trưa 22-7, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã phát biểu kết luận hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XIII.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XIII đã xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng mà hội nghị lần này đã quán triệt. Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XIII cũng đã quyết nghị vấn đề thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh, qua đó cụ thể hóa nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định với tinh thần phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị ngay sau hội nghị quán triệt này, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần nhanh chóng tổ chức tuyên truyền, nghiên cứu, học tập các nội dung Nghị quyết đến toàn thể đảng viên, nhân dân, nhất là những vấn đề mới, cốt lõi, thấy rõ nội dung 4 Nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XIII là những nội dung hệ trọng, liên quan mật thiết, tác động nhiều chiều đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đời sống của nhân dân, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, ví dụ xung quanh Nghị quyết về chính sách đất đai, có nhiều vấn đề rất mới và quan trọng mà trong quá trình thảo luận, Trung ương tin tưởng rằng nếu thực hiện tốt sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực. Đơn cử như lần này chúng ta bỏ khung giá đất, xác định giá theo cơ chế thị trường. Như vậy sẽ khắc phục được tình trạng đất 2 giá trong thời gian vừa qua: khi làm nghĩa vụ thuế với nhà nước thì người dân muốn giá đất rẻ; khi thu hồi, đền bù đất thì người dân muốn giá cao để hưởng lợi. Nên một mảnh đất có 2 giá, đó cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiều vụ khiếu nại, cũng như nhiều vụ cán bộ sai phạm liên quan đến đất đai.

Hay lần này chúng ta xác định đối với dự án phải thực hiện tái định cư thì tái định cư xong mới thu hồi đất. Có ý kiến cho rằng cứ thu hồi trước rồi từng bước tái định cư sau, nhưng thực tế có những dự án đã thực hiện 5-10 năm, thậm chí 20 năm nhưng không tái định cư cho dân. Do vậy, bây giờ chúng ta đặt vấn đề coi trọng đời sống của nhân dân thì thực hiện tái định cư trước, thu hồi đất sau. Đây là những vấn đề rất quan trọng.

Khẩn trương cụ thể hóa 4 Nghị quyết của Trung ương thành chương trình, đề án  ảnh 1 Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XIII. Ảnh: QUANG PHÚC

Lần này Nhà nước cũng bảo đảm nguồn lực để quy hoạch sử dụng đất, lập kế hoạch sử dụng đất, các phân khu, các lĩnh vực, các ngành có sử dụng đất. Điều này nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp tài trợ cho công tác phân khu, lĩnh vực sử dụng đất sẽ chú trọng lợi ích của doanh nghiệp hơn thay vì lợi ích của dân, của cộng đồng, tạo ra việc tiếp cận đất đai không công bằng. Đơn cử như doanh nghiệp mà quy hoạch phân khu, đô thị thì chắc chắn đất thương mại sẽ nhiều hơn, công viên cây xanh sẽ ít đi.

Hay vấn đề kiên trì thực hiện cơ chế thỏa thuận trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân với doanh nghiệp để xây dựng những khu đô thị và nhà ở thương mại. Trong việc thực hiện các quy định trước đây, có nhiều nội dung chưa tường minh, dẫn đến thẩm quyền của cơ quan có quyền thu hồi đất rất lớn. Khi thu hồi đất để phục vụ thực hiện phát triển kinh tế-xã hội xảy ra nhiều khiếu kiện, do đó, lần này làm rõ vấn đề này nhằm hạn chế được sai phạm trong đất đai, hạn chế khiếu kiện.

“Chúng ta tin tưởng khi thực hiện tốt Nghị quyết về đất đai lần này sẽ giúp khiếu kiện của dân về đất đai giảm, cán bộ bị xử lý liên quan đến đất đai cũng giảm”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Cũng theo đồng chí Võ Văn Thưởng, Nghị quyết về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới cũng là vấn đề rất quan trọng, hệ trọng, vì xét cho cùng, mọi vấn đề cuối cùng đều liên quan đến tổ chức cơ sở Đảng đầu tiên. Do đó, cần có sự thẳng thắn, đột phá trong một số khâu của công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên.  

Đồng chí dẫn giải, Bác Hồ nói vào Đảng không phải để làm quan phát tài. “Cán bộ mình về cơ bản là đồng lương công chức, viên chức khó khăn, nhưng thiết kế cơ chế một hồi thì đúng là không vào Đảng không làm quan được: không vào Đảng thì không học cao cấp chính trị được, không học cao cấp chính trị được thì không bổ nhiệm phó phòng, trưởng phòng được, nên cuối cùng chúng ta lại không thực hiện đúng tư tưởng đó”, đồng chí Võ Văn Thưởng nêu quan điểm. Vì vậy, dù chúng ta đã có quy định nhưng khi đánh giá một người vào Đảng là vì mục tiêu lý tưởng hay để làm quan thì lại không có cơ sở đầy đủ để đánh giá.

“Vấn đề rất quan trọng của đảng viên là nhận thức tư tưởng chính trị, bản lĩnh chính trị, mục tiêu lý tưởng, nhưng những cái đó lại không hiện trên trán của mỗi người. Nhìn lên trán không thấy, nghe lời nói thấy rất tốt đẹp, nhưng cơ sở thực tiễn để đánh giá điều này chưa có, nên rất khó”, đồng chí ví von. Do đó, phải tạo ra sự đột phá trong đánh giá, xếp loại đối với tổ chức cơ sở Đảng sao cho thực chất, phản ánh đúng hiện thực khách quan.

“Vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí ra tòa thì trước đó đều được xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ? Vậy khắc phục điều này như thế nào? Trong nghị quyết cũng đã nêu những nhiệm vụ, giải pháp, và cần phải cụ thể hóa điều này”, Thường trực Ban Bí thư đặt vấn đề. 

Khẩn trương cụ thể hóa 4 Nghị quyết của Trung ương thành chương trình, đề án  ảnh 2 Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Bên cạnh đó là vấn đề vai trò Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội trong tham gia xây dựng Đảng. Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, chúng ta nói dựa vào dân để xây dựng Đảng, dựa vào dân để chống tham nhũng tiêu cực, dựa vào dân để lựa chọn cán bộ, cán bộ như thế nào thì dân biết hết. Rất nhiều văn bản, rất nhiều nghị quyết, nhưng vai trò thực tiễn trong thực tế của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội thể hiện như thế nào? Cần phải nghiên cứu để triển khai hiệu quả trong thực tế, cũng như vấn đề về xây dựng Đảng ở các địa phương, cần có mô hình hiệu quả.

Cũng theo đồng chí Võ Văn Thưởng, công tác tuyên truyền học tập, quán triệt nghị quyết phải được tiến hành thường xuyên, toàn diện, với nhiều hình thức đa dạng phong phú, hấp dẫn. Mục tiêu là để cán bộ, đảng viên, và nhân dân hiểu rõ thông suốt, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết. 

Để nghị quyết đi vào cuộc sống, vấn đề quan trọng hàng đầu, yếu tố có tính chất quyết định là khâu tổ chức thực hiện. Trong nghị quyết nhiều nhiệm kỳ đã đánh giá tổ chức thực hiện luôn là khâu yếu, nghị quyết rất hay rồi nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn tình trạng thấy khó lại chùn chân, thấy khó lại hay để lại. Vì vậy, quá trình tổ chức thực hiện đòi hỏi có sự quyết tâm, năng động, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các cấp ủy tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức địa phương, đơn vị.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu, học tập, quán triệt thì phải khẩn trương nghiên cứu cụ thể hóa nội dung 4 Nghị quyết của Trung ương thành kế hoạch, chương trình, đề án cụ thể, có sự phân công, phân nhiệm và lộ trình thực hiện rõ ràng, sát thực tiễn, khả thi hiệu quả. Ban kinh tế Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ KH-ĐT phấn đấu tháng 8 này trình Bộ Chính trị kế hoạch để thực hiện 4 Nghị quyết.  

Đồng chí đề nghị Đảng Đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng, Chính phủ, các Ban Đảng Trung ương, các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, phối hợp cụ thể hóa nội dung các Nghị quyết, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở hành lang pháp lý, bảo đảm đồng bộ, thống nhất để việc thực hiện các nghị quyết trong thực tiễn, đảm bảo tính toàn diện hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu mà Nghị quyết đã đề ra.

“Đơn cử vấn đề về đất đai, chính sách đất đai, nếu không thể chế hóa thành luật thì những nội dung đó sẽ không đi vào cuộc sống và không giải quyết được, do đó đặt ra yêu cầu năm 2023 phải hoàn tất việc sửa luật đất đai”, đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục