Y tế - Sức khỏe

Khẩn cấp rà soát, giải trình tự gene người nhập cảnh mắc Covid-19 từ ngày 28-11 tới nay

SGGPO
Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28-11 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene nhằm xác định biến thể Omicron.

Tin liên quan

Ngày 18-12, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 biến thể Omicron. 

Theo đó, Bộ Y tế nhấn mạnh, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc biến thể Omicron nhưng nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn.

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến thể Omicron và triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28-11 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene nhằm xác định biến thể Omicron.

Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur giải trình tự gene xác định biến thể Omicron.

Khẩn cấp rà soát, giải trình tự gene người nhập cảnh mắc Covid-19 từ ngày 28-11 tới nay ảnh 1 Bộ Y tế yêu cầu tăng cường rà soát, xét nghiệm giải trình tự gene những người nhập cảnh mắc Covid-19 để phát hiện biến thể Omicron

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương và đơn vị chức năng tăng cường hệ thống giám sát ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể.…), trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thế mới, phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh.

Đồng thời các địa phương tổ chức tiêm ngay lượng vaccine đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19, trong đó chú ý tiêm cho những đối tượng chưa hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn.

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Bộ Y tế yêu cầu tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, có nguy cơ mắc biến thể Omicron từ các tỉnh, thành phố để xét nghiệm giải trình tự gene; phối hợp chặt chẽ với các địa phương để chủ động giám sát các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đến nay, biến thể Omicron được ghi nhận tại 77 quốc gia và vùng lãnh thổ. Omicron được xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại khi có khả năng lây lan nhanh, né tránh hệ thống miễn dịch, khó khăn trong việc chẩn đoán, xác định ảnh hưởng tới công tác giám sát và phòng chống dịch.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục