Sách và cuộc sống

Khai trương khu trưng bày "Tủ sách gia đình" tại Đường sách TPHCM

SGGPO
Ngày 10-10, đúng dịp kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành (10-10-1952 - 10-10-2021), tại Đường sách TPHCM, Công ty sách Sbooks phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam và Đường sách TPHCM chính thức khai trương khu trưng bày Tủ sách gia đình Danh mục sách cho học sinh

Đại diện của Sbooks cho biết, khu trưng bày nhằm giới thiệu đến bạn đọc, du khách, gia đình, nhà trường các tủ sách gia đình nhằm hỗ trợ học sinh phát triển trí tuệ và hoàn thiện nhân cách. Danh mục sách dành cho học sinh được đặc biệt chú trọng giới thiệu trong khu vực trưng bày. Các đầu sách được sắp xếp theo từng môn học và chủ đề cụ thể, dựa theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Theo đó, Tủ sách gia đình giới thiệu những tựa sách hay được chọn lọc để đưa vào kệ sách gia đình. Bạn đọc, du khách, các gia đình có thể chọn lựa các đầu sách thuộc các chủ đề: doanh nhân, trí tuệ, văn học, kinh điển, phát triển bản thân, khoa học, khai tâm… để làm phong phú tủ sách riêng của gia đình mình.

Khai trương khu trưng bày 'Tủ sách gia đình' tại Đường sách TPHCM ảnh 1 Khu trưng bày "Tủ sách gia đình" và "Danh mục sách cho học sinh" tại Đường sách TPHCM chính thức hoạt động từ ngày 10-10
Tính đến thời điểm hiện tại, Danh mục sách dành cho học sinh cấp 1 đã hoàn thành với 600 đầu sách. Những tựa sách được lựa chọn theo các tiêu chí mà bộ giáo dục đưa ra, được thực hiện lựa chọn bởi 48 thầy cô đến từ 5 trường điểm nổi bật nhất của TPHCM.
Đây là những tựa sách chọn lọc được tham khảo từ các thầy cô có chuyên môn dạy giỏi cùng với sự cố vấn của các thầy cô làm lâu năm trong ngành thư viện nên tủ sách chọn lọc rất hữu ích cho các em trong việc phát triển trí tuệ và hoàn thiện nhân cách.

Danh mục sách cho học sinh được phân chia thành Tủ sách hay dành cho con trong gia đình với 600 tựa sách thiếu nhi hỗ trợ việc dạy và học trong nhà trường. Việc tạo ra tủ sách nhằm hỗ trợ cho phụ huynh, giáo viên và học sinh cấp 1 có được những tài liệu liên quan đến chương trình học, môn học. Trang bị cho trẻ một tủ sách giúp trẻ có thể thỏa sức tìm hiểu, học hỏi một cách nhanh nhất, thú vị và hiệu quả nhất.

Cha mẹ cũng có thể dựa vào những tựa sách chọn lọc để dạy và học cùng con, giúp con phát triển trí tuệ và nhân cách hoàn chỉnh. Việc xây dựng các tủ sách cho con không chỉ dừng lại ở tủ sách cấp 1 mà sẽ còn phát triển các tủ sách dành cho lứa tuổi cấp 2 và cấp 3 trong thời gian ngắn trước mặt.

Còn Tủ sách dạy và học dành cho con được phân theo từng lớp, từng cấp giúp cha mẹ, thầy cô và các đoàn thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sách tốt cho con. Thay vì phải “bơi” trong biển sách tràn ngập mà không biết nên lựa chọn tựa sách nào, các bậc cha mẹ có thể chọn sách theo combo từng cấp học hoặc từng lớp học cho các con.

Danh mục sách được chọn lọc kỹ lưỡng giúp trẻ em phát triển tri thức, hoàn thiện nhân cách theo 5 trụ cột giúp trẻ mở mang kiến thức; tình cảm - ý chí tích cực (có ước mơ, hoài bão, ý chí vươn lên); có đạo đức tốt; giá trị sống cao đẹp và thói quen tinh thần tốt. Từ đó góp phần gieo trồng niềm say mê của trẻ với sách, dần hình thành thói quen đọc sách cho trẻ từ ngay môi trường gia đình. 

QUỲNH YÊN

Tin cùng chuyên mục