Văn hóa - Giải trí

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”

SGGPO
Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), chiều 7-5 tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng khai mạc trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”. 

Cắt băng khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh-Những nét phác họa chân dung"

Cắt băng khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh-Những nét phác họa chân dung"

Hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động được trưng bày, giới thiệu là những hiện vật đặc sắc được lựa chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, trong đó có nhiều hiện vật quý được tiếp nhận từ nước ngoài.

“Thông qua những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh- Những nét phác họa chân dung” khắc họa hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc; nhưng lại giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo nên những giá trị nhân văn cao cả, có sức lan toả trong lòng mỗi người dân Việt Nam và trong trái tim nhân loại...”, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung' ảnh 1  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện cùng đông đảo người dân đã tới dự khai mạc triển lãm

Nhiều hiện vật, hình ảnh đặc biệt đã được giới thiệu tại triển lãm như: Bức chân dung ánh sáng năm 1946, do nhiếp ảnh gia người Pháp Laure Albin Guilliot chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh; bộ dụng cụ tập thể thao của Bác; Trang sổ lương của Anh Văn Ba được sao lại từ cuốn sổ lương của tàu Amiral Latouche Tréville do Bảo tàng Hồ Chí Minh sưu tầm tại Trung tâm lưu trữ hải ngoại tại Aix en Provence, Pháp; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Bệnh viện Bạch Mai; Mũ len của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho ông Pierre Biquard, giáo sư vật lý người Pháp. Đặc biệt, bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà tù Côn Đảo là hiện vật lần đầu tiên được Bảo tàng Hồ Chí Minh trưng bày.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung' ảnh 2 Bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà tù Côn Đảo 
Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung' ảnh 3 Bức chân dung ánh sáng năm 1946, do nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp thực hiện
“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng tâm nguyện của Người vì một Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn vẫn luôn được các thế hệ người dân Việt Nam ghi nhớ. Đặc biệt, trong giai đoạn đất nước đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta”, ông Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh.

Trưng bày chuyên đề mở cửa đón khách tham quan từ ngày 7-5-2020. Trưng bày chuyên đề cũng sẽ được tổ chức tại các đơn vị thuộc hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, một số bảo tàng địa phương và trường đại học trên cả nước.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục