Sách và cuộc sống

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I: Chia sẻ, quảng bá, lan tỏa các hoạt động văn hóa đọc

SGGP
Tối 19-4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) đã diễn ra lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I.

Tin liên quan

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

 Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I: Chia sẻ, quảng bá, lan tỏa các hoạt động văn hóa đọc ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Theo đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, là một thành phố trẻ, trong lịch sử cũng như hiện tại và tương lai, người dân Sài Gòn - TPHCM vốn luôn khát khao với tri thức, các hoạt động phát triển văn hóa đọc nhộn nhịp, sôi nổi, đa dạng, phong phú sẽ là cơ hội để TPHCM chia sẻ, quảng bá, lan tỏa các hoạt động văn hóa đọc hướng đến hình thành một xã hội học tập, tạo lập thói quen tự học nơi mọi công dân, nhất là giới trẻ.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I diễn ra từ ngày 19 đến 24-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Đường sách TPHCM, khu vực TP Thủ Đức và các quận, huyện. Song song đó là các hoạt động hưởng ứng được tổ chức đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố. Riêng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có sự tham gia của hơn 20 đơn vị xuất bản và phát hành trong cả nước, mang đến hơn 500.000 tựa sách. Ngày hội được phân chia thành 3 không gian: Không gian chuyển đổi số; Không gian thành phố sách và Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình văn hóa đọc.

 Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I: Chia sẻ, quảng bá, lan tỏa các hoạt động văn hóa đọc ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm khu đọc dành cho người khiếm thị. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I còn mang đến triển lãm, trưng bày Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và các không gian văn hóa đọc đặc trưng của TPHCM. Riêng Không gian văn hóa thành phố sách được tổ chức trên toàn tuyến đường Nguyễn Huệ có chủ đề “Sách và chuyển đổi số” với nhiều hoạt động như tương tác, trải nghiệm các mô hình sách nói, sách điện tử; những mô hình, giải pháp, không gian trải nghiệm về sách…

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương tổ chức lễ giới thiệu, trưng bày tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tủ sách tập hợp hơn 160 đầu sách, được chia thành các mảng đề tài: các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sách viết về Người; sách về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay; sách về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; sách về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. 

Nhân dịp này, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt tủ sách Chi bộ điện tử trên trang Stbook.vn với hơn 80 đầu sách. Đặc biệt, cũng trên trang Stbook.vn, độc giả sẽ được đọc miễn phí rất nhiều ấn phẩm của NXB Chính trị quốc gia Sự thật.

* Ngày 19-4, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre đã khai mạc “Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022” với sự tham dự của đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

* Cùng ngày, tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp vừa diễn ra lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp năm 2022 với chủ đề “Sách - sứ mệnh phát triển văn hóa đọc”.

NHÓM PV

Tin cùng chuyên mục