Thế giới

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc

SGGPO
Sáng 18-10, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã chính thức khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đại hội. THX/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đại hội. THX/TTXVN

Tham dự Đại hội có các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc, khoảng 2.300 đại biểu được bầu chọn từ 89 triệu đảng viên trong cả nước cùng các đại biểu khách mời.

Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, trong đó nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào một kỷ nguyên mới.

Báo cáo mang tên "Đảm bảo chiến thắng quyết định trong việc xây dựng một xã hội hiện đại, thịnh vượng về mọi mặt và phấn đấu vì sự thành công lớn của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong một kỷ nguyên mới".

Báo cáo nêu rõ: "Chúng ta sẽ đoàn kết nhân dân Trung Quốc ở thuộc mọi dân tộc và đưa họ đến chiến thắng quyết định trong công cuộc xây dựng một xã hội thịnh vượng và hiện đại về mọi mặt, từ đó đảm bảo sự thành công của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong một kỷ nguyên mới".

Theo báo cáo, trong 5 năm qua, sự nghiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tạo ra những "thay đổi lịch sử". Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng mạnh từ 54.000 tỷ lên 80.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 12.100 tỷ USD). Hơn 60 triệu người đã thoát khỏi nghèo đói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ đang trong thời kỳ quan trọng với cơ hội phát triển mang tính chiến lược. Triển vọng tươi sáng nhưng thách thức cũng lớn.

Đại hội XIX được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Theo kế hoạch, các đại biểu sẽ thảo luận Báo cáo chính trị do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII đệ trình, xem xét báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương, thảo luận và thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ đảng, bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới.

Dự kiến, Đại hội XIX sẽ diễn ra trong 7 ngày và bế mạc vào ngày 24-10 tới.

H.G (Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục